View : 7,513

ผลแห่งความเมตตากรุณา 

โดย ท.เลียงพิบูลย์ 

จากหนังสือกฎแห่งกรรม 

ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว เล่ม ๒ 

 

     วันหนึ่งข้าพเจ้าได้จดหมายมีข้อความบันทึกส่งมาจากจังหวัดธนบุรี ผู้บันทึกได้เล่าถึงพระภิกษุรูปหนึ่งได้ประสบการณ์โดยบังเอิญ เมื่อข้าพเจ้าได้อ่านและพิจารณาแล้วก็คิดว่าเหตุบังเอิญในทางพุทธศาสนาคงไม่มี เพราะทุกอย่างย่อมเกิดขึ้นจากผลแห่งกรรมดีหรือกรรมชั่ว คงจะเข้าในบท เรื่องของกรรมเหตุการณ์ที่ได้เกิดขึ้นมาแล้ว เมื่อมีผู้ส่งบันทึกมาปล่อยให้ผ่านไปโดยไม่ได้ทำให้เกิดประโยชน์ ก็เป็นที่น่าเสียดายและเป็นเรื่องที่น่าคิด การที่มีจิตใจสงสาร ได้แผ่เมตตาแก่สัตว์เล็ก ๆ เกือบไม่มีความหมายมองเห็นแล้วว่าไม่สำคัญ ไม่นึกว่าผลจะตอบแทนได้อย่างไร แต่บางครั้งก็เกิดผลมากมายเกินความรู้สึก ดังเรื่องหนึ่งในข้อความบันทึกว่า 


     พระภิกษุรูปหนึ่ง ท่านจำพรรษาอยู่ที่วัดดุสิตาราม (เสาประโคน) บางยี่ขัน ธนบุรี รับนิมนต์ไปสวดมนต์ฉันเช้าที่บ้านคหบดีผู้หนึ่ง อยู่ในจังหวัดนครราชสีมา ได้กำหนดเวลาเดินทางโดยรถขนส่งสายเหนือ ในบ่ายก่อนจะถึงวันงานวันหนึ่ง เพื่อให้ทันสวดมนต์เช้า โดยไปค้างคืนที่นครราชสีมา (วันเดือนปีผู้บันทึกไม่ได้บอกมา) 


     บ่ายวันนั้นท่านได้โดยสารรถแท็กซี่ให้ไปส่งที่สถานีขนส่งสายเหนือ เพื่อต่อรถโดยสารเดินทางไปนครราชสีมา ระหว่างที่รถแท็กซี่ออกจากวัดมาได้ไม่นาน ท่านก็มองไปเห็นที่กลางถนนข้างหน้ามี ปูนาตัวขนาดใหญ่ กำลังยืนจังก้าชูก้ามอยู่กลางถนน ท่านตาไวเห็นสัตว์ตัวเล็ก ๆ ครึ่งน้ำครึ่งบกทำเช่นนั้นก็เอ็นดูเกิดความสงสารกลัวจะถูกรถผ่านไปมาจะทับตาย จึงขอร้องให้คนขับรถหยุดรถข้างถนน แล้วท่านก็ลงไปต้อนให้ปูตัวนั้นลงน้ำในคูข้างทางเพื่อให้พ้นจากภยันอันตราย แต่ปูตัวนั้นทำท่าไม่ยอมให้ต้อนลงข้างทางง่าย ๆ อย่างท่านคิด ท่านพยายามต้อนไปทางซ้ายมันก็วิ่งชูก้ามหนีไปทางขวา ถ้าต้อนไปทางขวามันก็หนีมาทางซ้าย เหมือนเล่นเอาเถิดระหว่างพระกับปูนา กว่าจะต้อนมันลงน้ำข้างถนนได้ก็เล่นเอาท่านเหนื่อยและเสียเวลาหลายนาที ภิกษุรูปนั้นเมื่อเห็นว่าปูลงน้ำอยู่ในคูเรียบร้อยเป็นที่ปลอดภัยแล้ว ท่านก็กลับขึ้นรถแท็กซี่เดินทางต่อไป 


    เมื่อไปถึงสถานีขนส่งสายเหนือท่านจึงไปถามพนักงานว่ารถจะไปนครราชสีมาจะออกเมื่อไหร่ ? พนักงานที่สถานีขนส่งได้บอกว่า รถเดินทางไปนครราชสีมาเที่ยวสุดท้ายสำหรับวันนี้เพิ่งจะออกจากสถานีไปครู่นี้เอง ยังจะมองเห็นไว ๆ ท่านทราบเช่นนั้นก็อ่อนใจ กลัวจะผิดนัดไปไม่ทันงานแต่แล้วก็ถามพนักงานว่า จะมีรถอะไรไปอีกไหม อาตมาจะต้องไปสวดมนต์ฉันเช้าวันพรุ่งนี้ให้ทัน ไม่เช่นนั้นก็เกิดความเสียหายแก่อาตมาเพราะรับนิมนต์แล้วไม่ไป 


พนักงานบอกว่า ถ้าท่านจะไปจริง ๆ จำเป็นก็ต้องไปรถอุดร - หนองคาย แต่รถสายนี้เพียงแต่ผ่านถนนรอบนอกไม่แวะเข้าไปในตัวเมืองต้องต่อรถอีกทอดหนึ่ง เมื่อไม่มีทางเลือกดีกว่านี้ ท่านก็จำเป็นตกลงโดยสารรถผ่านไปลงปากทางที่จะเข้าเมืองนครราชสีมา ต่อมาไม่นานรถที่ท่านโดยสารก็ออกเดินทางจากสถานีขนส่งสายเหนือ มุ่งตรงไปภาคอีสาน 


เมื่อรถวิ่งมาไม่นานนัก ก็มองเห็นข้างหน้ามีผู้คนมุงดูและชุลมุน เมื่อรถวิ่งเข้าไปใกล้ก็มองเห็นรถโดยสารคันหนึ่งคว่ำอยู่ข้างทาง เมื่อเห็นสภาพของรถแล้วก็นึกว่าคงจะมีผู้บาดเจ็บล้มตายกันบ้างเห็นมีคนกำลังยกร่างคนบาดเจ็บถ่ายรถไปโรงพยาบาาลที่อยู่ใกล้ที่สุด ส่วนคนบาดเจ็บเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ยืนอธิบายถึงวินาทีที่ใจหายใจคว่ำให้ผู้ที่ยืนมุงฟังด้วยความรู้สึกตื่นเต้นในชีวิต เมื่อรอดตายได้เหมือนเกิดใหม่ 


ส่วนคนขับรถคะนองมือก็ถือโอกาสที่คนกำลังชุลมุนช่วยเหลือคนที่บาดเจ็บ รีบตะเกียกตะกายออกจากรถหลบหนีไป ส่วนผู้เสียชีวิตก็ลำเลียงไว้ริมถนน หาผ้าและเสื่อมาปิดร่างที่เสียชีวิตเพราะอุบัติเหตุ กันความอุจาดตากว่าจะลำเลียงไปฝากไว้ที่วัด ตำรวจทางหลวงต้องเสียเวลาทำงานหนักกว่าจะเสร็จ ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บแข้งขาหัก ก็ร้องครวญครางด้วยความเจ็บปวด ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ชายและหญิง 


ทำให้ผู้ที่มีจิตใจเป็นปกติ ไม่ใช่พวกนักฉวยโอกาสคอยฉกชิงทรัพย์สินในยามทุกข์ยามยากของผู้อื่น เมื่อได้พบเห็นก็พลอยสงสารเศร้าสลดใจไปด้วย เมื่อนึกถึงญาติพี่น้องลูกหลานพ่อแม่ สามีหรือภรรยา ที่อยู่ทางบ้านของผู้โดยสารทุกคน ไม่มีใครรู้ว่าญาติพี่น้องของตนได้รับอุบัติเหตุ เมื่อรู้ก็คงจะตกใจเสียใจเพียงไร ซึ่งบางคนเมื่อได้ทราบว่าญาติของตนต้องมาเสียชีวิตลงสด ๆ ร้อน ๆ ในระหว่างเดินทางเพราะเกิดอุบัติเหตุ ทุกคนต้องใจหาย ต้องร้องไห้เสียน้ำตา เสียกำลังใจ ไม่โดนกับผู้ใดก็ไม่รู้ว่าทุกข์เพียงใด เพราะเหตุเกิดขึ้นอย่างไม่นึกไม่ฝันมาก่อน เพราะทุกคนไม่ว่าเด็กผู้ใหญ่ ต่างก็เป็นที่รักของญาติพี่น้องพ่อแม่ด้วยกันทุกคน เพียงแต่มากน้อยเท่านั้น 


เมื่อภิกษุรูปนั้นได้เห็นสภาพของผู้ป่วยแล้ว ก็ต้องหวนมานึกถึงปูตัวนั้น แล้วก็ทำให้รู้สึกว่า ผลของความเมตตานี้ทำให้ท่านรอดพ้นจากภัยอันตรายที่เกิดจากอุบัติเหตุในครั้งนี้ เพราะปรากฎว่ารถโดยสารคันนั้นที่ภิกษุมาไม่ทัน ท่านมัวแต่ต้อนปูลงน้ำ รถจึงออกมาก่อนเป็นคันเดียวกัน 


บันทึกนี้ ข้าพเจ้าได้รับจากคุณวิเชียร ๑๙๖ บ้านช่างหล่อ จังหวัดธนบุรี และคิดว่าเป็นผลบังเอิญทางพระว่า กรรมดีเกิดขึ้นจากการแผ่เมตตาธรรม จึงได้เกิดแคล้วคลาดดังที่ได้กล่าวมาแล้วนั้นเป็นเรื่องน่าคิด 


ข้าพเจ้าได้รับเหตุการณ์บังเอิญเช่นนี้มาจากหลายทางก็ได้พิจารณาดูแล้วเห็นได้ว่า เหตุบังเอิญทำให้รอดพ้นภัยอันตรายมาได้ ส่วนมากเกิดขึ้นแก่ท่านที่มีจิตเมตตากรุณา เกิดบุญกุศลได้ช่วยให้พ้นจากอันตรายไว้ 


บันทึกอีกฉบับหนึ่งที่ข้าพเจ้าได้พิจารณาดูแล้วเห็นว่า ควรแก่การเข้าในชุด "กฎแห่งกรรม" ได้เช่นกัน ในข้อความบันทึกเล่าว่า เมื่อสงครามโลกครั้งที่ ๒ สงบลงใหม่ ๆ เป็นเวลาที่ประเทศไทยขาดแคลนเครื่องอุปโภคบริโภค ยิ่ง ของที่ทำจากต่างประเทศก็ยิ่งหายาก การคมนาคมไม่สะดวกเพราะรถไฟได้รับความเสียหายถูกทำลายในเวลาสงคราม สะพานรถไฟที่ชุมทางบ้านดาราถูกระเบิดเสียหายยับเยิน ยังไม่สามารถจะซ่อมแซมให้เป็นที่เรียบร้อยปกติได้ เพียงใช้ชั่วคราว เพราะยังขาดวัตถุดิบ เวลานั้นผมมีอายุเพียง ๑๗ ปี ความรู้เพียง ม.๖ และยังไม่มีงานอาชีพเป็นล่ำเป็นสัน 


แม่เห็นว่าผมอยู่บ้านไม่ได้ทำอะไรอยู่ว่าง ๆ ก็อยากจะให้ผมรู้จักหัดการค้าขายทำมาหากินเป็นอาชีพบ้าง จึงออกเงินทุนให้ผมจำนวนหนึ่งเพื่อทำการค้า แนะให้ผมซื้อพวกปลาเค็มปลาย่าง นำขึ้นรถไฟไปขายทางภาคเหนือ แล้วให้ซื้อของภาคเหนือมาขายบ้านเรา มีหอมกระเทียม เป็นต้น ให้สืบดูราคาบ้านเราขายอย่างไรแล้วหักคิดดู หากมีอะไรพอจะหากำไรได้มากก็ให้ฉวยโอกาสซื้อมา ทางภาคเหนือก็เหมือนกัน หากมีอะไรขาดแคลนราคาสูงก็ให้จดจำไว้ แล้วมาสืบราคาดู เห็นมีกำไรก็ซื้อไปขายเพื่อหากำไรต่อไปทั้งขึ้นทั้งล่อง ไม่ต้องเสียเวลา 


นับแต่ผมเริ่มขึ้นล่องทางภาคเหนือ ทำการค้าแบบขายไปซื้อมาอย่างแม่สอน รู้สึกว่ามีกำไรงามพอคุ้มค่าเหนื่อยและเสียเวลา ทั้งเกิดความสนุกด้วย แต่รถไฟเดินเพียงวันละ ๒ เที่ยวขึ้นล่องเท่านั้น เพราะขาดแคลนหัวรถจักร และรถตู้มีไม่พอ ฉะนั้นคนจึงแออัดเบียดกันไม่มีที่นั่งและที่ยืนเพราะคนโดยสารแน่น ส่วนสินค้าของผมก็อยู่ในตู้ ต.ญ. ข้างล่าง ผมกับเพื่อนก็นั่งบนหลังคาคอยระวังของไปพร้อมด้วย เพราะพวกตีนแมวมันคอยถีบของตกรถไฟเสมอ คนชั่วคอยหากินทางทุจริตมีมาก ไม่รู้ว่าใครเป็นใครมีทั้งคนดีและคนชั่วปะปนกันไปทุกเที่ยวรถ 


ในเที่ยวนั้นผมไปกับเพื่อนชื่อ นพ เราได้นำสินค้าไปขายภาคเหนือ รู้สึกขายดีไม่มีสินค้าเหลือ ไม่พอขาย ผมจึงได้จัดหาสินค้าพื้นเมืองมาขายภาคเราเท่าที่เห็นว่าทำกำไรได้มาก เงินยังเหลือซื้อของไม่หมด ยังติดตัวมาอีกหลายพัน เช้าวันนั้นผมกับเพื่อนนั่งกินข้าวอยู่บนหลังคารถไฟ หลังจากเราพักที่สถานีพิษณุโลก ซึ่งรถไฟยังไม่ออก ขณะที่เรากำลังกินข้าวอยู่นั้น ผมก็มองเห็นชายผู้หนึ่งอายุประมาณ ๔๐ กว่า แต่งกายเป็นชาวนากำลังนั่งกินข้าวบนหลังคารถเช่นเดียวกัน เห็นแกกินข้าวคลุกน้ำพริกแดงก็รู้สึกสงสาร เรามีปลาย่างอยู่ ๒ ไม้ เราสองคนกินไม้เดียวก็พอ เหลืออีกไม้หนึ่งผมก็เอาไปให้ชายผู้นั้นและบอกว่า "คุณลุงครับ ลองทานปลาย่างของผมซิครับ อร่อยมาก ขายหมดผมขยักไว้สำหรับกินเพียง ๒ ไม้เท่านั้น" 


ครั้งแรกคุณลุงผู้นั้นไม่ยอมรับ เพียงแต่กล่าวคำขอบใจเท่านั้น ผมต้องอ้อนวอนว่า "กรุณารับไว้กินเถิดครับ ถ้าไม่รับผมก็ไม่สบายใจ ผมเป็นคนเคารพผู้ใหญ่ตามที่พ่อแม่เคยสอนให้รู้จักผู้ใหญ่ ผมให้ความเคารพนบนอบอ่อนน้อมฐานะเป็นผู้ใหญ่ มิได้ดูถูกว่าเป็นชาวนาคนจน ๆ กินข้าวกับน้ำพริกแดง" 


เมื่อพ่อลุงเห็นผมตั้งใจให้ด้วยความสุจริต ก็รับไว้ เรากินข้าวและสนทนากัน ผมรู้สึกว่าพ่อลุงคนนี้มิใช่ชาวนาธรรมดา เป็นผู้มีความรู้สูง เมื่อซักถามผมว่าไปไหนมา ผมก็เล่าถึงแม่ผมให้หัดค้าขาย ออกทุนให้ผมไปซื้อปลาย่างปลาเค็มขึ้นรถไฟไปขายภาคเหนือ แล้วก็ซื้อพวกหัวหอมหัวกระเทียมลงมาขายภาคเรา พอจะมีกำไรคุ้มกับค่าเหนื่อย พ่อลุงได้ฟังก็หัวเราะหึ ๆ ด้วยอารมณ์ดี และซักถามถึงการศึกษา และที่อยู่ของพ่อแม่ผม และอาชีพทางบ้าน ผมก็เล่าความจริง พ่อลุงพยักหน้ารับฟังด้วยความสนใจแล้วก็พูดขึ้นว่า 


"ยินดีมากที่เธอหากินในทางสุจริต หัดค้าขายแต่อายุยังไม่มาก ต่อไปก็คงชำนาญขึ้น คงเจริญรุ่งเรืองในวันข้างหน้า น้อยนักคนไทยเราที่อายุเท่านี้จะรู้จักออกหากินทางค้าขายส่วนตัว ทั้งใจดีมีเมตตาด้วย" 


แล้วพ่อลุงก็ให้ศีลให้พร ผมก็ยกมือขึ้นพนมไหว้รับศีลรับพรจากพ่อลุงด้วยความเคารพนับถือ สักครู่หนึ่งก็มีเรื่องเอะอะเกรียวกราวกันอยู่ข้างล่าง พ่อลุงหันไปทางเสียงอย่างสนใจ แต่ผมไม่สนใจอะไรมากนักเพราะไม่ใช่เรื่องอะไรของเรา แต่ทันใดนั้นมีชายหนุ่มรุ่นราวคราวเดียวกับผมวิ่งขึ้นมาบนหลังคารถมาถึงที่ผมนั่งอยู่ ยังไม่รู้เรื่องอะไรกันชายหนุ่มทำหน้าตาเลิกลั่กทำท่าจะวิ่งต่อไป แต่ถอดรองเท้าที่ใส่อยู่ทิ้งลงตรงหน้าผม คล้ายทำท่าจะให้ผม เมื่อหันมาเห็นตำรวจแต่งเครื่องแบบจ่านายสิบกับพลตำรวจปีนขึ้นมาตามจับ แกก็เลยวิ่งโหนกลางตอนหลังคาต่อกันโดดหนีลงจากรถไฟไป และปรากฎว่าพอลงไปถูกตำรวจรวบตัวไว้ได้ เพราะตำรวจได้ล้อมรถไฟไว้แล้ว ตำรวจช่วยกันค้นในตัวหาของกลางในตัวคนร้าย ไม่รู้ว่าคนร้ายเอาไปโยนทิ้งไว้ที่ไหน แต่แล้วจ่านายสิบกับพลตำรวจอีกผู้หนึ่งโดดขึ้นมาบนหลังคามองมาที่ผมนั่งอยู่กับเพื่อน ทำให้ผมใจไม่ดี ตำรวจทั้งสองนายไม่ได้พูดจาอะไรตรงมาก็รวบจับตัวผมกับเพื่อนไว้ 


เมื่อเราถูกตำรวจจับไม่ทันรู้ตัว ก็ตกใจแทบสิ้นสติ เพราะเกิดมาแต่ท้องพ่อท้องแม่ ยังไม่เคยทำอะไรผิดถึงกับถูกจับกุมเช่นนี้ ผมคิดว่าเขาสงสัยว่าผมคงเป็นพวกเดียวกับคนร้ายล้วงกระเป๋า ผมกับเพื่อนกำลังจะถูกจับเป็นผู้ต้องหา ผมเองกลัวจนตัวสั่น ขวัญเสียหมดนึกอะไรไม่ออก ได้แต่ถามเสียงปากคอสั่นเหมือนกำลังจะเป็นไข้จับว่า จับผมทำไม ผมทำอะไรผิด ตำรวจไม่พูดอะไรกับผมเลย ทำให้ผมเสียกำลังใจ นึกถึงเงินที่พกอยู่ในตัวหลายพันที่เหลือจากซื้อของมาขาย ผมกลัวว่าตำรวจจะเข้าใจผิดว่าเป็นเงินที่ได้มาทางทุจริต ผมไม่รู้จะแก้ไขให้หลุดพ้นความผิดได้อย่างไร 


ผมนึกแช่งด่าไอ้คนร้ายที่มันมาหยุดที่ตรงหน้าผม ทำท่าคล้ายจะมอบอะไรให้ และถอดรองเท้าไว้ตรงหน้าผมแล้วก็วิ่งหนีไป เลยทำให้คนเกิดสงสัยว่าผมเป็นพวกเดียวกับคนร้าย ทั้งรูปร่างเสื้อผ้าที่ผมสวมใส่ก็มีชุดเดียวไม่มีเปลี่ยน เพราะต้องปีนป่ายขึ้นลงบนหลังคารถไฟ มันจะขาดความสะอาดเรียบร้อยไปมา ทำให้สภาพใกล้กับผู้ร้ายเข้าไป ผมไม่รู้จะแก้ไขตัวเองให้พ้นข้อหาได้อย่างไร จนปัญญา ผมทนไม่ไหวกำลังจะก้มหน้าร้องไห้ เพราะหมดความอดทน แค้นใจชะตากรรมของตัวเอง เพราะหมดปัญญา ก็ได้ยินเสียงพ่อลุงร้องบอกไปอย่างไม่พอใจว่า "หยุดก่อน เอาข้อหาอะไรมาอ้างจับเด็กสองคนนี้ เด็กสองคนนี่เขาไม่ได้ทำอะไรผิดอย่าจับสุ่มสี่สุ่มห้า ทำให้ผู้บริสุทธิ์ต้องเดือดร้อน จะทำอะไรให้พิจารณาดูให้รอบคอบถี่ถ้วนเสียก่อน ทำอย่างนี้ก็เสียชื่อตำรวจหมด" 


จ่านายสิบผู้นั้นชะงักอยู่ครู่หนึ่ง แล้วมองดูพ่อลุงแต่งตัวเป็นชาวนาผู้นั้นอย่างไม่พอใจ และก็ไม่นึกว่าชาวนาผู้นี้จะพูดจาโอหังอ้างเหตุผลเช่นนี้ จ่านายสิบผู้นั้นพูดอย่างอารมณ์เริ่มจะเสีย นี่ไม่ใช่ธุระ อย่างยุ่ง พูดแล้วจ่านายสิบก็ล้วงเอากุญแจมือออกมาทำท่าจะใส่ข้อมือ ทำให้ผมตกใจจนขวัญบิน คิดว่าตายอย่างไรผมไม่ยอมใส่กุญแจมือ ผมกลัวกุญแจมือตำรวจแทบจะเป็นบ้า คิดว่คนไม่มีความผิดยังถูกใส่กุญแจมือต้องซวยแน่ ถ้าผมถูกจับใส่กุญแจมือไปพบคนรู้จักผมคงขายหน้าเขาแย่ ผมนึกถึงพ่อแม่พี่น้องทุกคน เพราะทุกคนไม่รู้ว่าผมกำลังจะถูกจับใส่กุญแจมือทั้งที่ผมไม่มีความผิด ผมมองดูหน้าเพื่อนขาวซีดไม่มีสีเลือดคงกลัวจนขวัญหนีดีฝ่อ ผมคิดว่าสภาพของผมก็ไม่ผิดกับเพื่อนไม่มีใครรู้ว่าเราบริสุทธิ์ นอกเสียจากผีสางเทวดาเท่านั้น นึกอะไรได้ในใจผมก็ขอให้ผีสางเทวดาช่วยเหลือ ผมนึกถึงพระหลวงพ่ออะไรต่ออะไรเจ้าพ่อองค์ใดที่ศักดิ์สิทธิ์เท่าที่ผมจะนึกได้ผมก็ร้องเรียนเรียกอยู่ในใจ ขอให้ท่านรีบมาช่วยผมโดยเร็ว เพราะผมจนปัญญาแล้ว สมองมันปั่นป่วนยุ่งไปหมด 


แต่ที่สุดก็คิดจะสะบัดหลุดแล้ววิ่งหนี แต่ก็มองไม่เห็นทางรอด ทั้งไม่รู้ไปทางทิศไหน ทั้งจะทำให้เขาแน่ใจว่าผมคงเป็นผู้ร้ายแน่จึงได้วิ่งหนี กำลังความคิดสับสนปั่นป่วนมองเห็นความหมดหวัง กำลังคิดหมดอาลัยต่อชีวิตปล่อยตามบุญตามกรรม เพราะหมดทางที่จะขัดขืนเจ้าหน้าที่ได้ ผมหมดอาลัยตายอยากในชีวิตต่อไป กำลังจะปล่อยให้ตำรวจสวมกุญแจมือแล้ว ก็ได้ยินเสียงพ่อลุงพูดขึ้นเสียงดังอย่างผู้มีอำนาจเด็ดขาดว่า "หยุด นี่เด็กของอั๊ว พวกลื้อทำอย่างนั้นไม่ได้ อั๊วขอสั่งเป็นเด็ดขาด" 


ทันใดนั้นจ่านายสิบและพลตำรวจก็สะดุ้ง ทันใดนั้นพ่อลุงก็ล้วงบัตรประะจำตัวหรือบัตรประจำตำแหน่งข้าราชการซึ่งผมก็ไม่เห็นเพียงแต่เดา เพราะผมเองก็ตื่นกลัวจนลาน แล้วพ่อลุงก็ยื่นบัตรให้จ่านายสิบผู้นั้นดู ทันใดเมื่อจ่านายสิบเห็นบัตรประจำตัวของพ่อลุง ก็รีบตบเท้ายืนระวังตรง ยกมือขึ้นแตะกระบังหมวก พลตำรวจก็รีบทำตามทันที ไม่รู้ว่าท่านผู้นั้นเป็นใครเพราะไม่ได้ดูบัตร เมื่อจ่านายสิบคำนับพ่อลุงแล้ว ก็ยื่นบัตรลงไปให้นายร้อยโทผู้ควบคุมตำรวจอยู่ข้างหน้า เมื่อรับบัตรจากจ่าแล้ว นายร้อยตำรวจโทก็รีบตบเท้าระวังตรง ยกมือขึ้นแตะกำบังหมวกอยู่ข้างล่าง แล้วส่งบัตรคืนขึ้นมา แล้วสั่งถอนกำลังตำรวจลงจากหลังคารถ คุมจำเลยที่ล้วงกระเป๋าออกไป ข่าวว่ามีผู้เห็นของกลางที่ผู้ร้ายโยนไว้ระหว่างวิ่งหนี จึงเป็นอันจับได้พร้อมทั้งของกลาง 


สำหรับผมและเพื่อนเป็นอันว่าสิ้นเคราะห์ไปที ระหว่างการโต้ตอบพ่อลุงกับจ่าตำรวจนั้น เขาพูดอะไรกันบ้างผมก็จำไม่ได้หมด เพราะผมกลัวจะถูกจับใส่กุญแจมือจนตัวชาไปหมด รู้สึกเหมือนฝันร้ายแล้วก็ตื่นจากความฝันร้ายกลายเป็นดี แต่เมื่อนึกถึงทีไร ผมก็อดหวาดสะดุ้งกลัวไม่ได้ ผมอยากจะเข้าไปกราบเท้าพ่อลุงสักร้อยครั้ง คิดว่ายังไม่สมกับที่ท่านได้กรุณาช่วยเหลือ ผมกับเพื่อนพากันไปกราบขอบคุณท่านเพียงแต่ยกมือไหว้เท่านั้น เพราะบนหลังคารถคงไม่มีโอกาสให้เราก้มลงไปกราบได้ ท่านก็เพียงบอกว่า ไม่ต้องขอบบุญขอบคุณอะไรหรอก เพราะเป็นหน้าที่ของท่านที่ให้ความเป็นธรรมกับทุกคนที่บริสุทธิ์ เราก็เป็นคนบริสุทธิ์มิได้ทำผิดคิดชั่วจึงควรแก่การช่วยเหลือ แม้ผมอยากจะทราบชื่อท่านใจจะขาด แต่ผมก็ไม่กล้าละลาบละล้วงถาม เพียงแต่ท่านช่วยให้ผมรอดพ้นจากการใส่กุญแจมือเท่านั้นก็เป็นบุญคุณหนักยิ่งกว่าภูเขาแล้ว 


ฉะนั้น ผมจึงไม่ได้รู้นามของท่านผู้มีพระคุณ นับแต่ครั้งเมื่อผมอายุได้เพียง ๑๗ นับแต่นั้นมาถึงปัจจุบันนี้ผมอายุได้ ๔๑ ปี ผมไม่เคยพบหน้าท่านเลย และผมยังระลึกถึงพระเดชพระคุณของท่านอยู่เสมอ แต่ผมก็ยังมืดแปดด้าน ยังไม่มีโอกาสรู้จักนามของท่านและอยู่ที่ไหน ยังเป็นสิ่งลึกลับตลอดมาจนถึงปัจจุบันนี้ 


สำหรับผมชื่อนายสำรวม วรรณดิลก ปัจจุบันนี้อยู่ร้านค้าไม้โชคไพศาล เลขที่ ๒๙๑/๑ ถนนริมน่าน ตำบลตะพานหิน พิจิตร หากท่านมีพระคุณอันสูงยิ่งที่เคยช่วยเหลือเด็กอายุ ๑๗ ไว้ในครั้งนั้นกรุณาบอกให้ผมทราบที่อยู่และนามของท่านด้วย จะเป็นที่เคารพนับถือของผมและผมยังไม่ลืมที่จะระลึกถึงพระคุณของท่านตลอดมา และในชีวิตนี้จะไม่มีวันลืม 


    เรื่องที่ข้าพเจ้าได้เขียนตามข้อความบันทึกของคุณสำรวม วรรณดิลก ก่อนเขียนข้าพเจ้าได้อ่านและพิจารณาในข้อความบันทึกก็เห็นว่า ในสมัยนั้นยังมีข้าราชการผู้ใหญ่ที่ได้ปลอมแปลงให้เข้ากับภูมิประเทศ ทำตนเป็นชาวบ้านธรรมดา ปะปนไปคลุกคลีอยู่ในหมู่บ้านสามัญชนทั่วไป เพื่อจะได้มีโอกาสได้รู้ได้เห็นเหตุการณ์ต่าง ๆ เพื่อประโยชน์กับข้าราชการ แม้จะได้รับความทุกข์ยากลำบากต้องเสี่ยงภัยอันตรายเพียงไร ท่านก็มิได้คิดถึงประโยชน์สุขส่วนตัวเพราะเห็นแก่ความสงบสุขส่วนรวมและราชการเป็นใหญ่ แม้ข้าพเจ้าจะไม่รู้ว่าท่านผู้นั้นคือผู้ใดก็ดี การปฏิบัติงานของท่านเช่นนี้ ควรแก่การยกย่องสรรเสริญยิ่ง เพราะข้าพเจ้าแน่ใจว่าท่านเป็นผู้มีคุณธรรมสูง มีจิตใจใสสะอาดเป็นคนดี เห็นอกเห็นใจคนบริสุทธิ์ทั่วไป ในยุคปัจจุบันนี้เป็นบุคคลที่ชาติต้องการให้มีมาก ข้าพเจ้าจึงขอเก็บเรื่องของท่านผู้นี้ไว้ใน "กฎแห่งกรรม" ต่อไป 

 

ที่มา : dhammajak
โพสเมื่อ : 1 มิถุนายน 2555
Tag : กฏแห่งกรรม ผลแห่งความเมตตากรุณา  
แบ่งปัน Bookmark and Share


  Re:
ความเห็นที่ : 1320   Say, you got a nice blog post. Will read on...
โดย  :     https://youtu.be/5evIdo6gC5o
โพสเมื่อ  :     6 กุมภาพันธ์ 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1319   Very neat article.Much thanks again. Really Great.
โดย  :     https://youtu.be/dVNcitL17wQ
โพสเมื่อ  :     6 กุมภาพันธ์ 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1318   Very neat article post. Cool.
โดย  :     https://youtu.be/htLxYQtPo0w
โพสเมื่อ  :     6 กุมภาพันธ์ 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1317   Awesome article post.Thanks Again. Awesome.
โดย  :     http://youtu.be/IOvW46a9oDk
โพสเมื่อ  :     6 กุมภาพันธ์ 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1316   I cannot thank you enough for the article.Much thanks again. Fantastic.
โดย  :     http://suntourstravel.com
โพสเมื่อ  :     6 กุมภาพันธ์ 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1315   Thank you ever so for you article. Great.
โดย  :     http://istimara2.org
โพสเมื่อ  :     6 กุมภาพันธ์ 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1314   Thanks for the article.Really looking forward to read more. Want more.
โดย  :     http://youtu.be/IOvW46a9oDk
โพสเมื่อ  :     6 กุมภาพันธ์ 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1313   Thanks for the blog post.Much thanks again. Fantastic.
โดย  :     http://wiki.cloudsixteen.com/index.php?title=Lakeisha11
โพสเมื่อ  :     4 กุมภาพันธ์ 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1312   Im grateful for the post.Much thanks again. Much obliged.
โดย  :     http://www.qnet.net/
โพสเมื่อ  :     2 กุมภาพันธ์ 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1311   Say, you got a nice article.
โดย  :     http://edusson.com/
โพสเมื่อ  :     2 กุมภาพันธ์ 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1310   Wow, great article. Much obliged.
โดย  :     http://satnilesatnews.tumblr.com/
โพสเมื่อ  :     1 กุมภาพันธ์ 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1309   I think this is a real great blog post. Keep writing.
โดย  :     https://www.facebook.com/breathehealthcenter
โพสเมื่อ  :     30 มกราคม 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1308   I really liked your post.Really looking forward to read more. Awesome.
โดย  :     http://www.iccscampus.org
โพสเมื่อ  :     23 มกราคม 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1307   I really like and appreciate your blog article.Really looking forward to read more. Much obliged.
โดย  :     https://medium.com/@martinhudson76/window-shutter-an-intelligent-way-of-house-decor-2d2b935d7135
โพสเมื่อ  :     22 มกราคม 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1306   Thanks for the article post.Thanks Again. Really Cool.
โดย  :     http://kcpersonalinjuryattorneys.com/
โพสเมื่อ  :     16 มกราคม 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1305   I cannot thank you enough for the article.Really looking forward to read more. Really Great.
โดย  :     http://www.yelp.com/biz/law-office-of-george-m-derieg-alameda-2
โพสเมื่อ  :     16 มกราคม 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1304   Hey, thanks for the blog article. Cool.
โดย  :     https://www.facebook.com/KenoshaWindowCleaning
โพสเมื่อ  :     16 มกราคม 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1303   Thank you for your blog post.Really thank you! Really Cool.
โดย  :     http://metrolockandsafe.com
โพสเมื่อ  :     16 มกราคม 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1302   Great, thanks for sharing this post.Much thanks again. Fantastic.
โดย  :     https://youtu.be/B-MpRFY0_io
โพสเมื่อ  :     16 มกราคม 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1301   I really like and appreciate your blog.Really looking forward to read more.
โดย  :     https://angel.co/cuponium
โพสเมื่อ  :     16 มกราคม 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1300   A big thank you for your blog article.Really thank you! Great.
โดย  :     https://twitter.com/cuponiumes
โพสเมื่อ  :     15 มกราคม 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1299   This is one awesome article post.Thanks Again. Really Great.
โดย  :     https://www.facebook.com/Cuponium
โพสเมื่อ  :     15 มกราคม 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1298   Im thankful for the blog article. Keep writing.
โดย  :     https://es-es.facebook.com/jReyma
โพสเมื่อ  :     15 มกราคม 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1297   Im thankful for the blog article.Thanks Again. Awesome.
โดย  :     http://www.pension-leipzig-guenstig.lima-city.de
โพสเมื่อ  :     15 มกราคม 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1296   Thanks for sharing, this is a fantastic article.Thanks Again. Will read on...
โดย  :     http://www.pension-leipzig.bplaced.net
โพสเมื่อ  :     15 มกราคม 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1295   Great, thanks for sharing this article.Thanks Again. Cool.
โดย  :     http://www.pensionamsuedplatz.de
โพสเมื่อ  :     14 มกราคม 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1294   Very informative article post.Really looking forward to read more. Want more.
โดย  :     http://www.carreraspostal.com
โพสเมื่อ  :     13 มกราคม 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1293   Wow, great blog article.Much thanks again. Awesome.
โดย  :     https://www.youtube.com/watch?v=FjEEgqsXNmw
โพสเมื่อ  :     13 มกราคม 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1292   A big thank you for your article.Much thanks again. Really Cool.
โดย  :     https://www.youtube.com/watch?v=gixlLoH1pcc
โพสเมื่อ  :     13 มกราคม 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1291   Very informative post.Thanks Again. Great.
โดย  :     https://www.youtube.com/watch?v=HiQ8r3eqU3Q
โพสเมื่อ  :     12 มกราคม 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1290   A round of applause for your blog. Cool.
โดย  :     http://www.findtheneedle.co.uk/companies/gall-thomson-environmental-ltd/products/marine-breakaway-co
โพสเมื่อ  :     11 มกราคม 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1289   Thank you for your post. Will read on...
โดย  :     http://www.katedatingtips.com/love
โพสเมื่อ  :     8 มกราคม 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1288   Major thanks for the article post.Much thanks again. Cool.
โดย  :     http://www.moodrepublic.com/wedding-photography-blog/
โพสเมื่อ  :     7 มกราคม 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1287   I loved your post.Thanks Again. Will read on...
โดย  :     http://www.madamecoco.com/?Kid=10
โพสเมื่อ  :     5 มกราคม 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1286   Really enjoyed this article post.Much thanks again. Much obliged.
โดย  :     http://www.chinesenewyear-2016.com
โพสเมื่อ  :     4 มกราคม 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1285   This is one awesome blog post.Really looking forward to read more. Much obliged.
โดย  :     https://www.youtube.com/watch?v=2vIWSezwAQs
โพสเมื่อ  :     4 มกราคม 2559

  Re:
ความเห็นที่ : 1284   I really enjoy the article.Really looking forward to read more. Fantastic.
โดย  :     https://en.wikipedia.org/wiki/Computer_security
โพสเมื่อ  :     30 ธันวาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1283   Im obliged for the article.Really looking forward to read more. Keep writing.
โดย  :     http://www.happyvalentinesdaysms.org/search/label/SMS
โพสเมื่อ  :     29 ธันวาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1282   wow, awesome blog post.Much thanks again. Really Great.
โดย  :     https://www.youtube.com/watch?v=13RS1lOcH58
โพสเมื่อ  :     29 ธันวาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1281   Really appreciate you sharing this blog.Really looking forward to read more. Want more.
โดย  :     http://jokes-anekdota.blogspot.com
โพสเมื่อ  :     29 ธันวาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1280   Very neat article post.Really thank you! Keep writing.
โดย  :     http://www.nutritionstop.co.uk
โพสเมื่อ  :     30 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1279   Really enjoyed this article post.Really thank you! Want more.
โดย  :     http://healthcaretransformation.ca/forums/users/gbndncpbygceie/
โพสเมื่อ  :     27 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1278   Very informative blog.Much thanks again. Cool.
โดย  :     http://www.ostaz.ru/user/Wrewaycorergy996/
โพสเมื่อ  :     27 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1277   Very good blog post.Thanks Again. Cool.
โดย  :     http://www.chu.edu.tw/%7Ectc/PHPBB/profile.php?mode=viewprofile&u=139605
โพสเมื่อ  :     26 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1276   Thanks again for the post.Much thanks again. Really Great.
โดย  :     http://www.audible.com/pd/Science-Technology/The-Force-Equation-Audiobook/B00U077KT2/
โพสเมื่อ  :     21 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1275   Really enjoyed this blog.Really thank you! Really Great.
โดย  :     http://www.audible.com/pd/Science-Technology/The-Force-Equation-Audiobook/B00U077KT2/
โพสเมื่อ  :     21 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1274   Enjoyed every bit of your article.Really looking forward to read more. Will read on...
โดย  :     https://www.youtube.com/watch?v=cGXWFDXvWWw
โพสเมื่อ  :     21 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1273   This is one awesome article post.Really looking forward to read more. Will read on...
โดย  :     https://www.youtube.com/watch?v=cGXWFDXvWWw
โพสเมื่อ  :     21 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1272   Im grateful for the article post. Awesome.
โดย  :     http://thanksgivingdecorations.org/
โพสเมื่อ  :     21 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1271   Very informative article.Really thank you! Fantastic.
โดย  :     http://thanksgivingdecorations.org/
โพสเมื่อ  :     21 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1270   Really informative blog post. Cool.
โดย  :     http://www.followboss.com/buy-twitter-followers/
โพสเมื่อ  :     20 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1269   Thank you for your blog.Thanks Again. Keep writing.
โดย  :     http://www.followboss.com/
โพสเมื่อ  :     20 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1268   Really appreciate you sharing this blog post. Cool.
โดย  :     http://yuandian.info/member.asp?action=view&memName=BeatriceGladys2142
โพสเมื่อ  :     20 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1267   Hey, thanks for the post.Really looking forward to read more.
โดย  :     http://www.wwegames.net/profile/drew08i3087
โพสเมื่อ  :     20 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1266   Thanks so much for the article post.Really thank you!
โดย  :     http://langeron.kiev.ua/user/gbyobedoacnnoi/
โพสเมื่อ  :     20 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1265   I value the blog article.Really thank you! Great.
โดย  :     http://www.dokteronline.de
โพสเมื่อ  :     20 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1264   I appreciate you sharing this blog article.Really looking forward to read more. Want more.
โดย  :     https://ismoker.eu/
โพสเมื่อ  :     20 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1263   Say, you got a nice blog.Thanks Again. Fantastic.
โดย  :     https://ismoker.eu/
โพสเมื่อ  :     20 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1262   Very neat blog post.Much thanks again. Want more.
โดย  :     http://jbhc.ru/member.php?132816-ndoognndbbpcyy
โพสเมื่อ  :     20 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1261   Looking forward to reading more. Great blog.Thanks Again.
โดย  :     http://homeandgardenart.blogspot.com
โพสเมื่อ  :     20 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1260   Awesome blog article. Great.
โดย  :     https://homegardendesigns.wordpress.com
โพสเมื่อ  :     20 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1259   Muchos Gracias for your blog post.Really looking forward to read more. Awesome.
โดย  :     http://jharaphula.com
โพสเมื่อ  :     20 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1258   I really enjoy the post. Will read on...
โดย  :     http://gwilymgold.com/vanilla/discussion/1365782/does-he-really-love-mes
โพสเมื่อ  :     19 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1257   This is one awesome article. Want more.
โดย  :     http://www.dfwresidences.com
โพสเมื่อ  :     19 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1256   Thanks-a-mundo for the post.Really looking forward to read more. Great.
โดย  :     http://www.dfwresidences.com
โพสเมื่อ  :     19 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1255   Im thankful for the blog post. Cool.
โดย  :     http://www.artinheart.org/bored/discussion/276308/make-money-online-on-the-internet-and-build-an-inc
โพสเมื่อ  :     19 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1254   Im thankful for the post.Really thank you! Fantastic.
โดย  :     http://appuntionline.info/blog/view/146482/how-to-choose-spy-gadgets-on-a-budget
โพสเมื่อ  :     19 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1253   Really informative post. Fantastic.
โดย  :     http://appuntionline.info/blog/view/142506/buy-carbon-motor-brushes-to-your-power-cleaning-tools
โพสเมื่อ  :     19 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1252   Im obliged for the article post. Really Great.
โดย  :     http://guustore.com/forum/discussion/514282/buy-carbon-motor-brushes-for-your-power-cleaning-tools
โพสเมื่อ  :     19 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1251   Thank you ever so for you article post.Thanks Again. Cool.
โดย  :     http://www.arganismecosmetics.com/organic-argan-oil-private-label/
โพสเมื่อ  :     18 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1250   I really enjoy the blog article.Really thank you! Really Great.
โดย  :     http://www.arganismecosmetics.com/organic-argan-oil-private-label/
โพสเมื่อ  :     18 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1249   Thank you for your blog.Really looking forward to read more. Really Great.
โดย  :     https://www.youtube.com/watch?v=JIzrh5_6Pm4
โพสเมื่อ  :     18 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1248   Very informative article. Want more.
โดย  :     http://qk198.com/home.php?mod=space&uid=662023
โพสเมื่อ  :     18 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1247   Great article post.Much thanks again. Keep writing.
โดย  :     http://www.modskinlol.vn/champion/lee-sin/
โพสเมื่อ  :     18 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1246   I loved your blog. Awesome.
โดย  :     http://www.modskinlol.vn/champion/lee-sin/
โพสเมื่อ  :     18 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1245   This is one awesome blog article.Really thank you! Much obliged.
โดย  :     http://tailmht.com/
โพสเมื่อ  :     18 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1244   Thank you for your blog.Really thank you! Fantastic.
โดย  :     http://tailmht.com/
โพสเมื่อ  :     18 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1243   Really enjoyed this post.Really thank you! Really Great.
โดย  :     http://tailmht.com/
โพสเมื่อ  :     17 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1242   Really enjoyed this blog post.
โดย  :     http://lolmod.com/
โพสเมื่อ  :     13 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1241   Thanks for sharing, this is a fantastic post.Much thanks again. Awesome.
โดย  :     http://modskinlol2016.com/
โพสเมื่อ  :     13 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1240   Enjoyed every bit of your blog.Really thank you! Fantastic.
โดย  :     http://modskinlol2016.com/
โพสเมื่อ  :     13 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1239   Im obliged for the blog article.Much thanks again. Great.
โดย  :     http://skinpreview.com/
โพสเมื่อ  :     12 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1238   I cannot thank you enough for the blog post.Really looking forward to read more. Cool.
โดย  :     http://freelolskins.net/
โพสเมื่อ  :     12 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1237   Major thankies for the article post.Really looking forward to read more. Will read on...
โดย  :     http://playtut.com/
โพสเมื่อ  :     12 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1236   Awesome article.Much thanks again.
โดย  :     http://dinhcaoauto.biz/modskinlol-vn-mot-website-skin-tuong-dinh-cho-dan-lmht/
โพสเมื่อ  :     12 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1235   I think this is a real great blog post.Much thanks again. Awesome.
โดย  :     http://playgamevn.com/p/hack-cf-khong-bi-dis.html
โพสเมื่อ  :     12 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1234   Hey, thanks for the blog.Much thanks again. Want more.
โดย  :     http://fpsmodz.net/tag/hack-cf-free/
โพสเมื่อ  :     12 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1233   Appreciate you sharing, great blog.Really thank you!
โดย  :     http://dranime.com
โพสเมื่อ  :     12 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1232   Wow, great blog.Much thanks again. Great.
โดย  :     http://dranime.com
โพสเมื่อ  :     12 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1231   I really liked your blog post.Thanks Again. Will read on...
โดย  :     http://www.modskinlol.vn/champion/yasuo/
โพสเมื่อ  :     11 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1230   Major thanks for the article.Really looking forward to read more.
โดย  :     http://www.modskinlol.vn/champion/yasuo/
โพสเมื่อ  :     11 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1229   Thanks for sharing, this is a fantastic article.Much thanks again. Really Great.
โดย  :     http://www.modskinlol.vn/champion/ezreal/
โพสเมื่อ  :     11 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1228   Fantastic blog post.Really looking forward to read more. Really Great.
โดย  :     http://www.modskinlol.vn/champion/ezreal/
โพสเมื่อ  :     11 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1227   Thanks a lot for the blog article.Really looking forward to read more. Awesome.
โดย  :     http://skintm.com/
โพสเมื่อ  :     11 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1226   Thank you ever so for you blog. Will read on...
โดย  :     http://modskinvietnam.com/
โพสเมื่อ  :     11 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1225   Thanks for the article post.Really looking forward to read more. Much obliged.
โดย  :     http://www.modskinlol.vn/help/league-of-legends-champion-list/
โพสเมื่อ  :     11 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1224   I think this is a real great article post. Awesome.
โดย  :     http://tailmht.com/
โพสเมื่อ  :     11 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1223   A big thank you for your blog. Awesome.
โดย  :     http://modtrangphuc.com/
โพสเมื่อ  :     11 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1222   Muchos Gracias for your blog post.Really thank you! Want more.
โดย  :     http://modskinvietnam.com/
โพสเมื่อ  :     11 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1221   A round of applause for your blog post.Really thank you! Want more.
โดย  :     http://tailmht.com/
โพสเมื่อ  :     11 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1220   Im grateful for the article post.Really looking forward to read more. Keep writing.
โดย  :     http://taimodskin.com/
โพสเมื่อ  :     11 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1219   Major thanks for the blog article.Really looking forward to read more. Really Cool.
โดย  :     http://tailmht.com/
โพสเมื่อ  :     11 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1218   I truly appreciate this blog. Fantastic.
โดย  :     http://nicotineresources.com/how-long-does-weed-stay-in-your-system/
โพสเมื่อ  :     10 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1217   Really enjoyed this blog article.Much thanks again. Will read on...
โดย  :     http://nicotineresources.com/how-long-does-weed-stay-in-your-system/
โพสเมื่อ  :     10 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1216   Really informative article.Much thanks again.
โดย  :     http://kaznmu.kz
โพสเมื่อ  :     10 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1215   Thanks a lot for the post.Thanks Again. Want more.
โดย  :     http://kaznmu.kz
โพสเมื่อ  :     10 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1214   I value the article.Much thanks again. Much obliged.
โดย  :     http://droidsigma.com/google-play-store-5-8-11-apk-for-android/
โพสเมื่อ  :     10 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1213   Looking forward to reading more. Great blog. Cool.
โดย  :     https://denverepoxygaragefloor.com/home
โพสเมื่อ  :     10 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1212   Muchos Gracias for your article. Will read on...
โดย  :     http://www.hairdyecolour.com
โพสเมื่อ  :     7 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1211   Thank you for your blog post.Really thank you!
โดย  :     http://www.hairdyecolour.com
โพสเมื่อ  :     7 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1210   Enjoyed every bit of your article.Thanks Again. Will read on...
โดย  :     https://plus.google.com/u/0/b/114727074001009684053/114727074001009684053/posts
โพสเมื่อ  :     7 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1209   Major thanks for the blog post.Really thank you! Want more.
โดย  :     https://plus.google.com/u/0/b/114727074001009684053/114727074001009684053/posts
โพสเมื่อ  :     7 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1208   Thanks-a-mundo for the blog.Much thanks again. Want more.
โดย  :     http://www.schrift-aufkleber.vinyl-sticker.de
โพสเมื่อ  :     7 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1207   Im obliged for the article.Much thanks again.
โดย  :     http://www.heckscheibenaufkleber.vinyl-sticker.de
โพสเมื่อ  :     7 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1206   Very informative article post.Really thank you! Really Cool.
โดย  :     http://jedimindtricks.teachable.com
โพสเมื่อ  :     7 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1205   Major thankies for the article.Thanks Again. Fantastic.
โดย  :     http://jedimindtricks.teachable.com
โพสเมื่อ  :     7 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1204   Very neat article.Much thanks again. Awesome.
โดย  :     http://www.freebiehappy.com
โพสเมื่อ  :     7 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1203   Thanks-a-mundo for the blog.
โดย  :     http://www.freebiehappy.com
โพสเมื่อ  :     7 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1202   Awesome blog. Much obliged.
โดย  :     http://www.tarba-schluesseldienst-duesseldorf.de/
โพสเมื่อ  :     7 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1201   Appreciate you sharing, great article. Really Great.
โดย  :     http://www.tarba-schluesseldienst-duesseldorf.de/
โพสเมื่อ  :     7 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1200   I cannot thank you enough for the post.Really thank you! Great.
โดย  :     https://www.youtube.com/watch?v=m3quolby2gE
โพสเมื่อ  :     7 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1199   Appreciate you sharing, great blog. Want more.
โดย  :     https://www.youtube.com/watch?v=fRcXszHrtKM
โพสเมื่อ  :     7 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1198   Thank you for your article post.Really thank you! Want more.
โดย  :     http://www.friv2online.com
โพสเมื่อ  :     6 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1197   Thanks so much for the article post.Much thanks again. Great.
โดย  :     http://www.friv5online.com
โพสเมื่อ  :     6 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1196   Major thanks for the article. Great.
โดย  :     http://www.judysbook.com/Law-Office-of-Carrie-Sue-Doxsee-Legal-and-Financial-kansascity-mo-r31304915
โพสเมื่อ  :     6 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1195   Great blog. Great.
โดย  :     http://www.localbankruptcyservice.com/Missouri/Law-In-kC-2590.html
โพสเมื่อ  :     6 พฤศจิกายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1194   A round of applause for your blog.Thanks Again. Awesome.
โดย  :     http://oremineguide.blogspot.com
โพสเมื่อ  :     22 ตุลาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1193   Looking forward to reading more. Great article post.Really thank you! Really Great.
โดย  :     http://oremineguide.blogspot.com/2015/10/ore-mine-earn-bitcoins-in-your-sleep.html
โพสเมื่อ  :     22 ตุลาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1192   2dTnIM Thank you ever so for you article post.Much thanks again. Awesome.
โดย  :     http://fiverr.com/crorkservice
โพสเมื่อ  :     19 ตุลาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1191   orbIjl Say, you got a nice article.Thanks Again.
โดย  :     http://fiverr.com/crorkservice
โพสเมื่อ  :     19 ตุลาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1190   QAEcJW Thanks for the article post.Thanks Again. Awesome.
โดย  :     http://fiverr.com/crorkservice
โพสเมื่อ  :     18 ตุลาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1189   lHj0Km Major thanks for the article post.Really thank you! Keep writing.
โดย  :     http://fiverr.com/crorkservice
โพสเมื่อ  :     16 ตุลาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1188   Thanks again for the article. Want more.
โดย  :     http://culturacubana.net/activity-2/p/14876/
โพสเมื่อ  :     6 กันยายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1187   Im grateful for the blog.Thanks Again. Keep writing.
โดย  :     https://www.youtube.com/watch?v=yBkqj5sLdLM
โพสเมื่อ  :     6 กันยายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1186   Thanks for sharing, this is a fantastic blog post. Will read on...
โดย  :     http://www.snclubs.com
โพสเมื่อ  :     6 กันยายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1185   A round of applause for your article.Really thank you! Cool.
โดย  :     http://www.upgoogle.com.au
โพสเมื่อ  :     6 กันยายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1184   Say, you got a nice article.Thanks Again. Really Great.
โดย  :     http://www.calcalist.co.il/real_estate/articles/0,7340,L-3555892,00.htm
โพสเมื่อ  :     5 กันยายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1183   Im grateful for the blog post.Really thank you! Want more.
โดย  :     http://www.epoxycolorado.com
โพสเมื่อ  :     5 กันยายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1182   I really like and appreciate your article post. Want more.
โดย  :     http://novasolutions.ca/
โพสเมื่อ  :     5 กันยายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1181   Wow, great post.Really looking forward to read more. Fantastic.
โดย  :     http://petreloins.net
โพสเมื่อ  :     5 กันยายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1180   Say, you got a nice blog post.Thanks Again. Much obliged.
โดย  :     http://www.amztk.com/stopsnore
โพสเมื่อ  :     5 กันยายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1179   Very informative post.Thanks Again. Fantastic.
โดย  :     http://www.nowvideo.sx/video/4552761e7628b
โพสเมื่อ  :     5 กันยายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1178   I value the blog article.Thanks Again. Awesome.
โดย  :     http://brucevartanian.bravesites.com/
โพสเมื่อ  :     2 กันยายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1177   Really informative article.Really thank you! Really Great.
โดย  :     http://www.posheads.com
โพสเมื่อ  :     2 กันยายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1176   I really liked your post.Really looking forward to read more. Really Great.
โดย  :     spy sunglasses
โพสเมื่อ  :     2 กันยายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1175   wow, awesome blog article.Much thanks again.
โดย  :     http://digitalagency0.webnode.it/
โพสเมื่อ  :     2 กันยายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1174   Thank you for your blog. Fantastic.
โดย  :     https://agenziadigitale.wordpress.com/
โพสเมื่อ  :     2 กันยายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1173   Im thankful for the article post.Really thank you! Cool.
โดย  :     https://digitalagencybusiness.wordpress.com/
โพสเมื่อ  :     1 กันยายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1172   A big thank you for your article post.Really thank you! Fantastic.
โดย  :     http://59.125.224.93/MediaWiki/index.php?title=Trouble-free_approach_to_finding_the_very_best_online
โพสเมื่อ  :     1 กันยายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1171   I truly appreciate this article.Much thanks again. Much obliged.
โดย  :     http://wiki.cs.hse.ru/index.php?title=Astounding_method_to_discover_Arabic_won't_disappoint_you_Easy
โพสเมื่อ  :     1 กันยายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1170   Thank you ever so for you post.Really thank you! Awesome.
โดย  :     http://selfiestickhub.net/
โพสเมื่อ  :     31 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1169   Thanks for sharing, this is a fantastic blog post.Really looking forward to read more. Keep writing.
โดย  :     http://www.amztk.com/stopsnore
โพสเมื่อ  :     31 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1168   I cannot thank you enough for the article post.Really thank you! Really Cool.
โดย  :     http://ava-pskov.ru/index.php?subaction=userinfo&user=eroicppniduded
โพสเมื่อ  :     29 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1167   This is one awesome post.Really thank you!
โดย  :     http://magieblanche.info/smf2/index.php?action=profile;u=150361
โพสเมื่อ  :     29 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1166   Im thankful for the article post.Much thanks again. Will read on...
โดย  :     http://www.adelaidebbs.com.au/bbs/home.php?mod=space&uid=548832
โพสเมื่อ  :     29 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1165   A round of applause for your blog.Thanks Again.
โดย  :     http://www.adelaidebbs.com.au/bbs/home.php?mod=space&uid=555768
โพสเมื่อ  :     27 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1164   Thanks a lot for the blog.Much thanks again. Keep writing.
โดย  :     http://jmsnews.com/forums/member.php?u=205066
โพสเมื่อ  :     26 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1163   Enjoyed every bit of your article.Thanks Again. Much obliged.
โดย  :     http://baileysonthebeach.info/story.php?id=49003
โพสเมื่อ  :     25 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1162   I truly appreciate this blog post.Much thanks again. Much obliged.
โดย  :     http://theshoesnob.info/story.php?id=53941
โพสเมื่อ  :     25 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1161   I loved your article.Really thank you! Cool.
โดย  :     http://moniqueparent.info/story.php?id=45726
โพสเมื่อ  :     24 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1160   Thanks again for the article post.Really thank you! Keep writing.
โดย  :     http://my.mamacn.com/space-uid-10743766.html
โพสเมื่อ  :     24 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1159   Very informative article post.Much thanks again. Really Cool.
โดย  :     http://gullwingclassifieds.com/author/edwardmischell0201
โพสเมื่อ  :     22 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1158   Thanks again for the post.Really thank you! Much obliged.
โดย  :     http://local.moi.go.th/2009Board/index.php?action=profile;u=134799
โพสเมื่อ  :     22 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1157   Fantastic blog. Really Cool.
โดย  :     http://www.lhasa.ru/board/tools.php?event=profile&pname=essetewague501
โพสเมื่อ  :     21 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1156   Very good blog. Fantastic.
โดย  :     http://topstar.tj/user/oaenrarncrciyu/
โพสเมื่อ  :     21 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1155   Say, you got a nice blog post.Thanks Again. Really Great.
โดย  :     http://langeron.kiev.ua/user/udruupgdiagrru/
โพสเมื่อ  :     20 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1154   Major thankies for the blog article.Really looking forward to read more. Cool.
โดย  :     http://ketban.laodong.com.vn/member.php?490071-erobserrere297
โพสเมื่อ  :     20 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1153   Thanks so much for the blog article.Really thank you! Fantastic.
โดย  :     http://michelle-leblanc-houston.info/story/46207
โพสเมื่อ  :     14 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1152   Thank you for your article. Great.
โดย  :     http://www.nodeposit.casinobonus.net
โพสเมื่อ  :     13 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1151   Im obliged for the post.Thanks Again. Really Cool.
โดย  :     http://www.fmpm.co.jp/users.php?mode=profile&uid=16478
โพสเมื่อ  :     10 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1150   Enjoyed every bit of your blog article. Will read on...
โดย  :     https://play.google.com/store/apps/details?id=com.aapbd.clickchat&hl=en
โพสเมื่อ  :     8 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1149   I really like and appreciate your post.Much thanks again. Fantastic.
โดย  :     https://www.etsy.com/uk/shop/PicturesStamp
โพสเมื่อ  :     8 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1148   Enjoyed every bit of your blog article.
โดย  :     http://www.etsy.com/shop/shinymetals
โพสเมื่อ  :     8 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1147   A big thank you for your blog.Thanks Again.
โดย  :     https://plus.google.com/111545610139610627363/about
โพสเมื่อ  :     8 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1146   Great, thanks for sharing this blog.Really looking forward to read more. Cool.
โดย  :     http://www.intermedia.website/
โพสเมื่อ  :     8 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1145   A big thank you for your blog.Much thanks again. Fantastic.
โดย  :     http://www.allthingswaveplate.com/
โพสเมื่อ  :     8 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1144   I cannot thank you enough for the post.Thanks Again. Cool.
โดย  :     http://tarifgigant24.at/
โพสเมื่อ  :     7 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1143   I cannot thank you enough for the blog.Really looking forward to read more. Cool.
โดย  :     https://moreonseoservice.shutterfly.com/
โพสเมื่อ  :     7 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1142   wow, awesome post.Really looking forward to read more.
โดย  :     https://www.etsy.com/shop/iceblues
โพสเมื่อ  :     6 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1141   Very informative blog article.Really thank you! Cool.
โดย  :     http://topmencologne.net/top-five-best-smelling-mens-cologne/
โพสเมื่อ  :     5 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1140   Thank you for your blog.Really looking forward to read more. Keep writing.
โดย  :     http://themomtv.com
โพสเมื่อ  :     5 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1139   Thanks a lot for the article post.Really thank you! Really Great.
โดย  :     https://www.etsy.com/shop/SuzsCollectibles
โพสเมื่อ  :     5 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1138   I really enjoy the post.Really thank you! Really Great.
โดย  :     http://www.etsy.com/shop/reginasstudio
โพสเมื่อ  :     4 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1137   I am so grateful for your article.Really looking forward to read more. Cool.
โดย  :     http://www.etsy.com/shop/juliebutlercreations
โพสเมื่อ  :     4 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1136   Thanks so much for the article post.Thanks Again. Great.
โดย  :     https://www.etsy.com/shop/kmfriesen
โพสเมื่อ  :     4 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1135   Thank you for your article post. Really Cool.
โดย  :     https://www.etsy.com/shop/SilverJewelryArcade
โพสเมื่อ  :     4 สิงหาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1134   Enjoyed every bit of your article post.Really thank you!
โดย  :     http://menhealthmatter.info/index.php/category/weight-loss/
โพสเมื่อ  :     31 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1133   Im obliged for the article.Really thank you! Really Great.
โดย  :     http://www.yelp.com/biz/cleaning-exec-cleaning-services-new-york-2
โพสเมื่อ  :     30 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1132   I am so grateful for your post. Great.
โดย  :     http://local.moi.go.th/2009Board/index.php?action=profile;u=136207
โพสเมื่อ  :     30 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1131   Very neat blog article.Thanks Again. Want more.
โดย  :     http://local.moi.go.th/2009Board/index.php?action=profile;u=145470
โพสเมื่อ  :     30 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1130   I think this is a real great article.Thanks Again. Much obliged.
โดย  :     http://www.zyngaplayerforums.com/member.php?5614746-ceryrunddediry
โพสเมื่อ  :     30 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1129   Im thankful for the article post.Really thank you! Will read on...
โดย  :     http://magieblanche.info/smf2/index.php?action=profile;u=158346
โพสเมื่อ  :     30 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1128   Thanks again for the article post.Really thank you! Awesome.
โดย  :     http://artedu.uz.ua/user/yirpdneduipcep/
โพสเมื่อ  :     30 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1127   Thanks again for the blog.Much thanks again. Awesome.
โดย  :     http://www.lhasa.ru/board/tools.php?event=profile&pname=dcbyoiurpudury
โพสเมื่อ  :     29 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1126   I am so grateful for your blog.Really looking forward to read more. Fantastic.
โดย  :     http://www.ironmikezambidis.com/app/webroot/frms/index.php?action=profile;u=112096
โพสเมื่อ  :     29 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1125   Im obliged for the blog post.Really looking forward to read more. Great.
โดย  :     http://deyerler.org/ru/user/adedndrbnaadby/
โพสเมื่อ  :     22 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1124   Looking forward to reading more. Great blog.Thanks Again. Will read on...
โดย  :     http://magieblanche.info/smf2/index.php?action=profile;u=88592
โพสเมื่อ  :     21 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1123   I really like and appreciate your blog.Thanks Again. Really Great.
โดย  :     http://wiki2.gridology.ru/index.php?title=Discover_the_possibilities_of_rattan_material_for_patio_fu
โพสเมื่อ  :     21 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1122   I really enjoy the article.Really looking forward to read more. Want more.
โดย  :     http://fitapp.vedaengineering.com/activity/p/397915/
โพสเมื่อ  :     20 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1121   Very good blog article.Really looking forward to read more. Really Great.
โดย  :     http://hkramer.nl/vanilla/discussion/470003/main-reasons-for-women-to-visit-hair-loss-salon
โพสเมื่อ  :     20 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1120   Very good blog article.Much thanks again. Really Great.
โดย  :     https://www.fiverr.com/jivkostefanov/create-unique-and-effective-500-words-article?funnel=48ef0d5d-6
โพสเมื่อ  :     18 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1119   Thanks for sharing, this is a fantastic blog post. Awesome.
โดย  :     http://lendergateway.com/business-loan-types
โพสเมื่อ  :     18 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1118   Wow, great blog post.Thanks Again. Cool.
โดย  :     http://vanzetti.info/story/44780
โพสเมื่อ  :     18 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1117   I cannot thank you enough for the post.Thanks Again. Want more.
โดย  :     http://alfahacks.com
โพสเมื่อ  :     17 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1116   This is one awesome blog.Really looking forward to read more. Really Cool.
โดย  :     http://packersandmoversdelhi.8th.in/packers-and-movers-bangalore-3.html
โพสเมื่อ  :     17 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1115   Heya i'm for the first time here. I came across this board and I find It truly useful & it helped me out a lot. I hope to give something back and help others like you helped me.
โดย  :     https://www.youtube.com/watch?v=_Secw6Zc6y8/
โพสเมื่อ  :     16 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1114   wow, awesome blog post.Really thank you! Will read on...
โดย  :     http://forum.antivirus.baidu.com/index.php?action=profile;u=1358551
โพสเมื่อ  :     16 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1113   This is one awesome blog article. Fantastic.
โดย  :     http://local.moi.go.th/2009Board/index.php?action=profile;u=150874
โพสเมื่อ  :     16 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1112   Hello there, I found your blog via Google while searching for a related topic, your web site came up, it looks good. I have bookmarked it in my google bookmarks.
โดย  :     http://www.facebook.com/ashbylumber
โพสเมื่อ  :     16 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1111   Awsome info and right to the point. I am not sure if this is in fact the best place to ask but do you people have any thoughts on where to employ some professional writers? Thank you :)
โดย  :     http://thecheaptshirts.tumblr.com/
โพสเมื่อ  :     16 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1110   This is one awesome article post.Thanks Again. Will read on...
โดย  :     http://ratkaisumme.info/story/32518
โพสเมื่อ  :     15 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1109   Of course, what a splendid website and enlightening posts, I will bookmark your blog.All the Best!
โดย  :     http://www.LinensnCurtains.com
โพสเมื่อ  :     15 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1108   Thanks a lot for the blog article.Really thank you!
โดย  :     http://magieblanche.info/smf2/index.php?action=profile;u=93823
โพสเมื่อ  :     14 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1107   Thanks-a-mundo for the article post. Cool.
โดย  :     http://maminportal.ru/user/udeodeundpepdp/
โพสเมื่อ  :     14 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1106   Im thankful for the blog article. Fantastic.
โดย  :     http://www.lhasa.ru/board/tools.php?event=profile&pname=enecoccoppyeye
โพสเมื่อ  :     12 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1105   Im grateful for the blog post.Really thank you! Really Cool.
โดย  :     http://my.mamacn.com/space-uid-9553635.html
โพสเมื่อ  :     12 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1104   Very informative article post.Much thanks again. Really Cool.
โดย  :     http://rustrade.nl/ned/index.php?subaction=userinfo&user=robppaioogcded
โพสเมื่อ  :     11 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1103   Hey, thanks for the post. Really Cool.
โดย  :     http://forum.heismarried.com/discussion/295371/how-to-earn-bitcoin-online
โพสเมื่อ  :     10 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1102   Im obliged for the post.Much thanks again. Will read on...
โดย  :     http://local.moi.go.th/2009Board/index.php?action=profile;u=138776
โพสเมื่อ  :     9 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1101   I really like and appreciate your blog post.Thanks Again.
โดย  :     https://youtu.be/qK4ccX6JYfs
โพสเมื่อ  :     8 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1100   Thank you for your blog article.Really thank you! Want more.
โดย  :     http://magieblanche.info/smf2/index.php?action=profile;u=223560
โพสเมื่อ  :     8 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1099   Im obliged for the blog.Thanks Again.
โดย  :     https://youtu.be/769dzpBD_D8
โพสเมื่อ  :     8 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1098   Really appreciate you sharing this blog.Really looking forward to read more.
โดย  :     https://youtu.be/CkLLwZA3DqQ
โพสเมื่อ  :     7 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1097   Thanks again for the blog post.Thanks Again. Will read on...
โดย  :     http://www.kutsenko.ru/forum/index.php?showuser=5337287
โพสเมื่อ  :     7 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1096   Very neat article post.Really thank you! Great.
โดย  :     http://menwantwhat.com/what-men-want-in-women/
โพสเมื่อ  :     7 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1095   I loved your blog.Really thank you! Awesome.
โดย  :     http://pendacorp.info/story/43077
โพสเมื่อ  :     7 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1094   Really informative article post.Really thank you! Keep writing.
โดย  :     http://www.pkvexpert.de/
โพสเมื่อ  :     7 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1093   Thank you ever so for you post.Thanks Again.
โดย  :     http://www.comintconsulting.com
โพสเมื่อ  :     7 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1092   Say, you got a nice post.Much thanks again. Really Great.
โดย  :     http://www.brit-rocks.com
โพสเมื่อ  :     7 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1091   Im obliged for the article post.Really looking forward to read more. Keep writing.
โดย  :     http://www.youtube.com/watch?v=YbT5DjGCxZo
โพสเมื่อ  :     7 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1090   A round of applause for your blog post.Really looking forward to read more. Fantastic.
โดย  :     http://www.youtube.com/watch?v=mnJPG9pu6kU
โพสเมื่อ  :     7 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1089   I think this is a real great blog post.Really looking forward to read more. Really Cool.
โดย  :     http://ft-morgan.com/index.php?action=profile;u=242447
โพสเมื่อ  :     7 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1088   Say, you got a nice article post.Thanks Again. Really Great.
โดย  :     http://www.youtube.com/watch?v=nJDV-G5NgjI
โพสเมื่อ  :     7 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1087   Really enjoyed this article.Thanks Again. Really Cool.
โดย  :     http://magieblanche.info/smf2/index.php?action=profile;u=153705
โพสเมื่อ  :     7 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1086   Really enjoyed this blog. Keep writing.
โดย  :     http://www.quickmoneyblogs.com/17-best-paid-survey-sites-that-actually-pay
โพสเมื่อ  :     7 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1085   I really enjoy the post.Really thank you! Awesome.
โดย  :     https://www.youtube.com/watch?v=Cxp5gjiRZiE
โพสเมื่อ  :     6 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1084   Major thanks for the post.Much thanks again. Great.
โดย  :     http://tbtwit.com/tweet/Cxp5gjiRZiE
โพสเมื่อ  :     6 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1083   I think this is a real great blog post.Really thank you! Want more.
โดย  :     http://magieblanche.info/smf2/index.php?action=profile;u=150768
โพสเมื่อ  :     6 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1082   I truly appreciate this article post.Much thanks again. Really Cool.
โดย  :     http://langeron.kiev.ua/user/bgbncoubaaggby/
โพสเมื่อ  :     4 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1081   Thanks a lot for the article. Fantastic.
โดย  :     http://www.kutsenko.ru/forum/index.php?showuser=5322266
โพสเมื่อ  :     4 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1080   Muchos Gracias for your article.Much thanks again. Want more.
โดย  :     http://magieblanche.info/smf2/index.php?action=profile;u=153801
โพสเมื่อ  :     4 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1079   Major thanks for the blog article.Really looking forward to read more.
โดย  :     http://teacherpddevsite.com/wiki/index.php?title=The_proper_hosting_in_Spain_available_daily6207201
โพสเมื่อ  :     3 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1078   I truly appreciate this blog article. Want more.
โดย  :     http://rustrade.nl/ned/index.php?subaction=userinfo&user=uycyancdppbedi
โพสเมื่อ  :     3 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1077   Very neat blog post.Really thank you! Want more.
โดย  :     http://local.moi.go.th/2009Board/index.php?action=profile;u=133028
โพสเมื่อ  :     2 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1076   I think this is a real great blog article.Really looking forward to read more. Great.
โดย  :     http://www.kutsenko.ru/forum/index.php?showuser=3106577
โพสเมื่อ  :     2 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1075   I am so grateful for your blog article. Really Cool.
โดย  :     http://local.moi.go.th/2009Board/index.php?action=profile;u=145521
โพสเมื่อ  :     2 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1074   iW3m4T Very informative article.Much thanks again. Awesome.
โดย  :     http://crorkzz.com/
โพสเมื่อ  :     1 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1073   Thanks for the post.Thanks Again. Want more.
โดย  :     http://magieblanche.info/smf2/index.php?action=profile;u=148334
โพสเมื่อ  :     1 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1072   Im grateful for the article.Really looking forward to read more. Fantastic.
โดย  :     http://supportingpositivepaths.com/members/members/white6bench/activity/283270/
โพสเมื่อ  :     1 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1071   Muchos Gracias for your article post.Really looking forward to read more. Cool.
โดย  :     http://maminportal.ru/user/igourryiggaoen/
โพสเมื่อ  :     1 กรกฏาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1070   Great blog article.Thanks Again. Fantastic.
โดย  :     http://dr1.com/new/forums/member.php?47241-udngrgcyporyab
โพสเมื่อ  :     30 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1069   I appreciate you sharing this blog post.Thanks Again. Awesome.
โดย  :     http://langeron.kiev.ua/user/uunpapyopduuen/
โพสเมื่อ  :     28 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1068   Really enjoyed this post.Much thanks again. Will read on...
โดย  :     http://chaykafest.com/forum/profile.php?mode=viewprofile&u=833563
โพสเมื่อ  :     28 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1067   I appreciate you sharing this article.Thanks Again. Fantastic.
โดย  :     http://ekyrs.org/support/index.php?action=profile;u=348618
โพสเมื่อ  :     28 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1066   Thanks so much for the article.Really looking forward to read more. Great.
โดย  :     http://magieblanche.info/smf2/index.php?action=profile;u=109673
โพสเมื่อ  :     28 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1065   Thanks for the blog article. Will read on...
โดย  :     http://maminportal.ru/user/pedcodebopadpr/
โพสเมื่อ  :     28 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1064   Very neat blog article.Really thank you! Will read on...
โดย  :     http://magieblanche.info/smf2/index.php?action=profile;u=204598
โพสเมื่อ  :     27 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1063   I loved your blog.Really thank you! Awesome.
โดย  :     http://magieblanche.info/smf2/index.php?action=profile;u=156513
โพสเมื่อ  :     27 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1062   Wow, great blog.Really thank you! Keep writing.
โดย  :     http://karera59.ru/index.php?subaction=userinfo&user=bguagrigncbuiu
โพสเมื่อ  :     27 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1061   Thank you ever so for you article post. Want more.
โดย  :     http://www.kutsenko.ru/forum/index.php?showuser=5289169
โพสเมื่อ  :     27 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1060   wow, awesome article.Really thank you! Want more.
โดย  :     http://ava-pskov.ru/index.php?subaction=userinfo&user=adoobyaaecubdd
โพสเมื่อ  :     27 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1059   Enjoyed every bit of your article.Much thanks again. Much obliged.
โดย  :     http://www.lhasa.ru/board/tools.php?event=profile&pname=insendaRhyday394
โพสเมื่อ  :     27 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1058   Im grateful for the article.Really looking forward to read more. Cool.
โดย  :     http://my.mamacn.com/space-uid-9502539.html
โพสเมื่อ  :     27 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1057   I think this is a real great post.
โดย  :     http://phpbb.ulead.com.tw/TC/profile.php?mode=viewprofile&u=532661
โพสเมื่อ  :     27 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1056   Enjoyed every bit of your article.Really looking forward to read more. Will read on...
โดย  :     http://my.mamacn.com/space-uid-6982230.html
โพสเมื่อ  :     27 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1055   Say, you got a nice article post.Thanks Again. Much obliged.
โดย  :     http://magieblanche.info/smf2/index.php?action=profile;u=150411
โพสเมื่อ  :     27 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1054   Wow, great blog post. Want more.
โดย  :     http://chaykafest.com/forum/profile.php?mode=viewprofile&u=830468
โพสเมื่อ  :     27 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1053   Muchos Gracias for your article post.Really looking forward to read more. Fantastic.
โดย  :     http://www.kutsenko.ru/forum/index.php?showuser=5299740
โพสเมื่อ  :     27 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1052   I cannot thank you enough for the article post.Much thanks again. Really Cool.
โดย  :     http://www.paymentprocessing.cc/member.php?u=40795
โพสเมื่อ  :     27 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1051   Really appreciate you sharing this article post.Much thanks again. Keep writing.
โดย  :     http://ft-morgan.com/index.php?action=profile;u=238555
โพสเมื่อ  :     27 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1050   I value the post.Thanks Again. Much obliged.
โดย  :     http://mark-twain.ru/user/Assodaadeva550/
โพสเมื่อ  :     26 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1049   Great blog.Thanks Again. Really Great.
โดย  :     http://local.moi.go.th/2009Board/index.php?action=profile;u=147689
โพสเมื่อ  :     26 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1048   Thank you for your post.Really thank you! Awesome.
โดย  :     http://rustrade.nl/ned/index.php?subaction=userinfo&user=yurneduocobubi
โพสเมื่อ  :     26 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1047   Im thankful for the article.Really looking forward to read more.
โดย  :     http://www.zyngaplayerforums.com/member.php?5526517-rguyepbdrnbcuu
โพสเมื่อ  :     26 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1046   Im thankful for the blog article.Really looking forward to read more. Cool.
โดย  :     http://maminportal.ru/user/cdudidduogunyn/
โพสเมื่อ  :     26 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1045   Looking forward to reading more. Great article.Much thanks again. Really Cool.
โดย  :     http://ekyrs.org/support/index.php?action=profile;u=343538
โพสเมื่อ  :     26 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1044   I truly appreciate this article post.Really looking forward to read more. Cool.
โดย  :     http://maminportal.ru/user/obuogyaguaadac/
โพสเมื่อ  :     26 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1043   I truly appreciate this blog post.Thanks Again. Awesome.
โดย  :     http://ketban.laodong.com.vn/member.php?399784-erobserrere214
โพสเมื่อ  :     26 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1042   I value the blog. Awesome.
โดย  :     http://orca3d.com/forum/index.php?action=profile;u=67366
โพสเมื่อ  :     26 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1041   Thanks-a-mundo for the blog article. Awesome.
โดย  :     http://ketban.laodong.com.vn/member.php?433799-erobserrere675
โพสเมื่อ  :     26 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1040   Very informative blog. Really Cool.
โดย  :     http://www.lhasa.ru/board/tools.php?event=profile&pname=insendaRhyday409
โพสเมื่อ  :     26 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1039   I truly appreciate this blog post.Thanks Again.
โดย  :     http://ft-morgan.com/index.php?action=profile;u=262168
โพสเมื่อ  :     26 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1038   I loved your post.Thanks Again. Really Cool.
โดย  :     http://www.adelaidebbs.com.au/bbs/home.php?mod=space&uid=557288
โพสเมื่อ  :     26 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1037   Hey, thanks for the article post.Really thank you! Keep writing.
โดย  :     http://local.moi.go.th/2009Board/index.php?action=profile;u=137111
โพสเมื่อ  :     25 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1036   Major thanks for the blog post.Really looking forward to read more. Want more.
โดย  :     http://magieblanche.info/smf2/index.php?action=profile;u=153515
โพสเมื่อ  :     25 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1035   Very good blog.Thanks Again. Keep writing.
โดย  :     http://ketban.laodong.com.vn/member.php?406232-erobserrere195
โพสเมื่อ  :     25 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1034   I appreciate you sharing this blog post.Thanks Again. Really Great.
โดย  :     https://www.youtube.com/watch?v=j08A6TechV0
โพสเมื่อ  :     23 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1033   Really informative post.Really looking forward to read more. Fantastic.
โดย  :     https://www.youtube.com/watch?v=j08A6TechV0
โพสเมื่อ  :     23 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1032   Major thanks for the blog article. Great.
โดย  :     http://studiotargetsrl.com/Light/cheap-cr7.asp
โพสเมื่อ  :     23 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1031   I cannot thank you enough for the blog article.Thanks Again. Will read on...
โดย  :     http://www.patriotrealtyinc.com/2014/chaussuredefootdesalle.asp
โพสเมื่อ  :     23 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1030   Muchos Gracias for your article.Much thanks again. Want more.
โดย  :     http://tinyurl.com/4426e115ce05acfb6c951350f7e2c623
โพสเมื่อ  :     23 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1029   Hey, thanks for the article post.Really thank you!
โดย  :     http://tinyurl.com/f41a0c8dff2985fbccd6c1a42c6032f9
โพสเมื่อ  :     23 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1028   Thanks for sharing, this is a fantastic post. Much obliged.
โดย  :     http://indochinatreks.com/rv-pandaw-cruise-saigon-siem-reap-8-days-itinerary-cruise
โพสเมื่อ  :     22 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1027   A big thank you for your post.Thanks Again. Awesome.
โดย  :     http://indochinatreks.com/rv-pandaw-cruise-phnom-penh-siem-reap-5-days-itinerary-cruise
โพสเมื่อ  :     22 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1026   I am so grateful for your blog post.Really looking forward to read more. Will read on...
โดย  :     http://www.vica.as/
โพสเมื่อ  :     22 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1025   Really appreciate you sharing this article.Really thank you! Great.
โดย  :     http://mp.altomhus.dk/viden/huse-bygninger
โพสเมื่อ  :     22 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1024   Enjoyed every bit of your article post. Fantastic.
โดย  :     http://www.dch-klubben.dk/category/ikke-kategoriseret/page/7/
โพสเมื่อ  :     22 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1023   I think this is a real great article.Much thanks again. Fantastic.
โดย  :     http://www.havenyt.dk/forum/drivhuset/11320.html
โพสเมื่อ  :     22 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1022   Im grateful for the article.Much thanks again. Great.
โดย  :     http://t-shirt-designs-for-sale.com/
โพสเมื่อ  :     18 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1021   Wow, great blog post.Much thanks again. Want more.
โดย  :     http://t-shirt-designs-for-sale.com/
โพสเมื่อ  :     18 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1020   I loved your blog. Want more.
โดย  :     https://www.facebook.com/pages/Webspresso/1597212093871546
โพสเมื่อ  :     18 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1019   I really liked your article.Really thank you!
โดย  :     https://plus.google.com/u/0/b/107004814833187003550/+WebspressoUkWebDesign/posts
โพสเมื่อ  :     18 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1018   This is one awesome blog.Thanks Again. Fantastic.
โดย  :     http://amzn.to/1Qj5GMW
โพสเมื่อ  :     18 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1017   I value the blog.Thanks Again. Fantastic.
โดย  :     http://amzn.to/1Qj5GMW
โพสเมื่อ  :     18 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1016   cFAFHP I am so grateful for your blog article.Much thanks again. Really Cool.
โดย  :     http://crorkzz.com/
โพสเมื่อ  :     13 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1015   m5BnLa I really enjoy the article post. Really Cool.
โดย  :     http://crorkzz.com/
โพสเมื่อ  :     13 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1014   Im obliged for the post.Much thanks again. Great.
โดย  :     http://www.greenmediaservices.info/
โพสเมื่อ  :     4 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1013   I think this is a real great blog article.Really thank you!
โดย  :     http://www.greenmediaservices.info/
โพสเมื่อ  :     4 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1012   Thanks-a-mundo for the blog post.Really looking forward to read more. Fantastic.
โดย  :     http://ezinearticles.com/?Plasterboard-Fixing-For-Your-Home---What-You-Need-To-Know&id=9052285
โพสเมื่อ  :     4 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1011   Thanks so much for the post.Really thank you! Really Cool.
โดย  :     http://ezinearticles.com/?Plasterboard-Fixing-For-Your-Home---What-You-Need-To-Know&id=9052285
โพสเมื่อ  :     4 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1010   Really appreciate you sharing this article.Really thank you! Really Cool.
โดย  :     https://youtu.be/AJCz-uvq4ew
โพสเมื่อ  :     4 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1009   I loved your article post.Really looking forward to read more. Really Cool.
โดย  :     http://allhomerobotics.com/bobsweep-vs-roomba-780-can-bobsweep-compete-roomba/
โพสเมื่อ  :     4 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1008   I really like and appreciate your post. Cool.
โดย  :     http://allhomerobotics.com/bobsweep-vs-roomba-780-can-bobsweep-compete-roomba/
โพสเมื่อ  :     4 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1007   Thanks so much for the article post. Awesome.
โดย  :     http://arabneek.mobi/
โพสเมื่อ  :     3 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1006   I truly appreciate this blog article.Really looking forward to read more. Great.
โดย  :     http://arabneek.mobi/
โพสเมื่อ  :     3 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1005   I really like and appreciate your blog.Really thank you! Will read on...
โดย  :     https://www.bullten.com
โพสเมื่อ  :     3 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1004   Major thanks for the post.Much thanks again.
โดย  :     https://www.bullten.com
โพสเมื่อ  :     3 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1003   Im thankful for the article. Really Cool.
โดย  :     http://www.re-mixx.nl/mi-moneda-en-het-succes-van-dit-bijzondere-sieradenmerk/
โพสเมื่อ  :     3 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1002   Major thanks for the post.Really looking forward to read more. Great.
โดย  :     http://www.amazon.com/Force-Equation-Unleash-Power-ebook/dp/B00THF94DS/
โพสเมื่อ  :     3 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1001   Great, thanks for sharing this article. Cool.
โดย  :     http://www.amazon.com/Force-Equation-Unleash-Power-ebook/dp/B00THF94DS/
โพสเมื่อ  :     3 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 1000   I really enjoy the article post.Much thanks again. Want more.
โดย  :     http://www.projectwedding.com/blog_entries/281159
โพสเมื่อ  :     3 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 999   I really enjoy the blog article.Really thank you!
โดย  :     http://ufc188livestreamfree.com/fight-card/
โพสเมื่อ  :     3 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 998   wow, awesome blog. Much obliged.
โดย  :     http://ufc188livestreamfree.com/2015/05/30/ufc-188-ten-questions-of-cain-velasquez-vs-fabricio-werdu
โพสเมื่อ  :     3 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 997   Great, thanks for sharing this blog.Thanks Again. Much obliged.
โดย  :     http://aboutrenewableenergy.com/blog/
โพสเมื่อ  :     3 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 996   Im obliged for the article.Really thank you! Really Cool.
โดย  :     https://www.pinterest.com/pin/341007003012263630/
โพสเมื่อ  :     3 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 995   I value the post.Really looking forward to read more.
โดย  :     https://twitter.com/robslp640
โพสเมื่อ  :     3 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 994   Muchos Gracias for your blog.Really thank you! Will read on...
โดย  :     http://www.vipartneriai.lt/seo-paslaugos/
โพสเมื่อ  :     2 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 993   I really like and appreciate your post.Much thanks again. Awesome.
โดย  :     http://www.vipartneriai.lt/seo-paslaugos/
โพสเมื่อ  :     2 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 992   Im thankful for the post. Fantastic.
โดย  :     http://www.discount-dental.net/
โพสเมื่อ  :     2 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 991   I really like and appreciate your blog article.Really looking forward to read more. Great.
โดย  :     http://www.guitarlessonscritic.com/reviews/jamplay/
โพสเมื่อ  :     2 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 990   Really informative article post.Thanks Again. Want more.
โดย  :     http://www.jamplaycouponcode.com/
โพสเมื่อ  :     2 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 989   Thanks for the blog article.Really thank you! Want more.
โดย  :     http://www.carpetcleaningcoupons.org/stanely-steamers-coupons.php
โพสเมื่อ  :     2 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 988   Thanks for sharing, this is a fantastic blog.Much thanks again. Much obliged.
โดย  :     http://www.1800dentalmarketing.com/best-dental-internet-marketing/
โพสเมื่อ  :     2 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 987   I loved your article.Really thank you!
โดย  :     http://www.speedbloggingreviewbonus.com
โพสเมื่อ  :     2 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 986   I value the article post.Really thank you! Keep writing.
โดย  :     http://gofreehomepower.com/
โพสเมื่อ  :     2 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 985   A round of applause for your blog post.Really looking forward to read more. Awesome.
โดย  :     http://gofreehomepower.com/
โพสเมื่อ  :     2 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 984   Very good article post.Thanks Again.
โดย  :     http://www.fivetn-development.ro
โพสเมื่อ  :     1 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 983   Great blog article. Want more.
โดย  :     http://www.fivetn-development.ro/about-us
โพสเมื่อ  :     1 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 982   I cannot thank you enough for the article.Really thank you! Fantastic.
โดย  :     http://www.slideshare.net/plantas-medicinales117/tratamientos-esenciales-de-fitoterapia-y-homeopatia
โพสเมื่อ  :     1 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 981   I really like and appreciate your post.Really thank you! Fantastic.
โดย  :     http://magieblanche.info/smf2/index.php?action=profile;u=87918
โพสเมื่อ  :     1 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 980   Very informative blog.Thanks Again. Really Cool.
โดย  :     http://plantas-medicinales871.soup.io/post/581416922/Guia-De-La-Homeopatia-13
โพสเมื่อ  :     1 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 979   Major thanks for the article post. Really Cool.
โดย  :     http://local.moi.go.th/2009Board/index.php?action=profile;u=145457
โพสเมื่อ  :     1 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 978   I am so grateful for your blog.Thanks Again.
โดย  :     http://my.mamacn.com/space-uid-9591561.html
โพสเมื่อ  :     1 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 977   Fantastic blog post.Much thanks again. Cool.
โดย  :     http://thedepotgiftstore.info/story/26004
โพสเมื่อ  :     1 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 976   Really enjoyed this post.Really looking forward to read more.
โดย  :     http://mindsmeet.info/story.php?id=16382
โพสเมื่อ  :     1 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 975   Thanks again for the blog post.Thanks Again. Awesome.
โดย  :     http://www.profilehammer.com
โพสเมื่อ  :     1 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 974   Very informative blog article.Really thank you! Cool.
โดย  :     http://www.profilehammer.com
โพสเมื่อ  :     1 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 973   Fantastic blog post.Much thanks again. Cool.
โดย  :     http://kinowarez.com/user/bogcaynygncydi/
โพสเมื่อ  :     1 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 972   I really liked your blog article.Much thanks again.
โดย  :     http://netishin.e-u.in.ua/user/dbbcigepecrrpg/
โพสเมื่อ  :     1 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 971   Im obliged for the blog.Thanks Again. Really Cool.
โดย  :     http://forum.antivirus.baidu.com/index.php?action=profile;u=1202055
โพสเมื่อ  :     1 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 970   Im obliged for the blog article.Much thanks again. Will read on...
โดย  :     http://www.bdfutbol.com/oldforum/profile.php?mode=viewprofile&u=18366
โพสเมื่อ  :     1 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 969   Enjoyed every bit of your blog article.Really looking forward to read more.
โดย  :     http://magieblanche.info/smf2/index.php?action=profile;u=83576
โพสเมื่อ  :     1 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 968   I loved your blog post. Cool.
โดย  :     http://dr1.com/new/forums/member.php?26856-attiliaplainc242
โพสเมื่อ  :     1 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 967   I value the article post.Really looking forward to read more. Keep writing.
โดย  :     http://magieblanche.info/smf2/index.php?action=profile;u=151517
โพสเมื่อ  :     1 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 966   I think this is a real great article post.Really looking forward to read more. Much obliged.
โดย  :     http://www.bdfutbol.com/oldforum/profile.php?mode=viewprofile&u=18306
โพสเมื่อ  :     1 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 965   Thanks again for the post. Fantastic.
โดย  :     http://www.kutsenko.ru/forum/index.php?showuser=5228165
โพสเมื่อ  :     1 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 964   Muchos Gracias for your article post.Really looking forward to read more. Awesome.
โดย  :     http://rustrade.nl/ned/index.php?subaction=userinfo&user=eegacdprpydygb
โพสเมื่อ  :     1 มิถุนายน 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 963   Awesome post.Really looking forward to read more. Fantastic.
โดย  :     http://my.mamacn.com/space-uid-6640170.html
โพสเมื่อ  :     31 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 962   Thanks-a-mundo for the article.Really thank you! Fantastic.
โดย  :     http://ft-morgan.com/index.php?action=profile;u=240314
โพสเมื่อ  :     31 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 961   I think this is a real great post.Really thank you! Awesome.
โดย  :     http://jmsnews.com/forums/member.php?u=184967
โพสเมื่อ  :     31 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 960  
โดย  :     olnctrjdg
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 959   Looking forward to reading more. Great blog. Cool.
โดย  :     http://www.tokomejakayu.com/
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 958   Muchos Gracias for your post.Thanks Again. Will read on...
โดย  :     http://www.tokomejakayu.com/
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 957   Great, thanks for sharing this article post. Awesome.
โดย  :     http://www.auladeescritores.com/aulavirtual/phpBB/profile.php?mode=viewprofile&u=19618
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 956   Thank you for your blog article.Really looking forward to read more. Really Cool.
โดย  :     http://mehrdazujetzthier.pen.io/
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 955   Looking forward to reading more. Great blog post.Really thank you! Much obliged.
โดย  :     http://dr1.com/new/forums/member.php?25846-Allenidal733
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 954   Very neat blog.Really looking forward to read more. Much obliged.
โดย  :     http://energievergleichgewerblich.tumblr.com/
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 953   Very neat post.Much thanks again. Great.
โดย  :     http://www.moborobo.com/bbs/member.php?u=694340
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 952   Thanks for sharing, this is a fantastic article.Thanks Again. Will read on...
โดย  :     http://www.moborobo.com/bbs/member.php?u=693768
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 951   Really appreciate you sharing this article.Really looking forward to read more. Want more.
โดย  :     http://magieblanche.info/smf2/index.php?action=profile;u=152496
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 950   I think this is a real great blog post.Really thank you! Awesome.
โดย  :     http://www.bdfutbol.com/oldforum/profile.php?mode=viewprofile&u=16903
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 949   I really enjoy the article post.Much thanks again. Cool.
โดย  :     http://dmbroadcasting.com/the-unbelievable-truth-about-ipas2-a-2015-review/
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 948   Thank you for your blog article. Cool.
โดย  :     http://my.mamacn.com/space-uid-10820484.html
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 947   Very neat post.
โดย  :     http://www.kutsenko.ru/forum/index.php?showuser=5223398
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 946   I really liked your article.Really thank you! Awesome.
โดย  :     http://local.moi.go.th/2009Board/index.php?action=profile;u=133026
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 945   I value the article.Much thanks again. Keep writing.
โดย  :     http://forums.hawaalive.com/members/467509.html
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 944   Major thankies for the blog article.Thanks Again. Will read on...
โดย  :     http://erdgasstromverg.livejournal.com/522.html
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 943   Hey, thanks for the blog.Much thanks again. Really Great.
โดย  :     http://www.wrttn.in/29c5b1
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 942  
โดย  :     cewssmyss
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 941   Thank you for your article.Really looking forward to read more. Great.
โดย  :     http://gaspreisevergleichengasanbieter.pen.io/
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 940   Really enjoyed this post.Really looking forward to read more. Fantastic.
โดย  :     http://vergleichgasundstrom.blinkweb.com/
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 939   Very neat blog post.Really thank you! Keep writing.
โดย  :     http://magieblanche.info/smf2/index.php?action=profile;u=156016
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 938   Really enjoyed this blog post.Thanks Again. Much obliged.
โดย  :     http://magieblanche.info/smf2/index.php?action=profile;u=148221
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 937   Appreciate you sharing, great blog post.Really looking forward to read more. Awesome.
โดย  :     http://phpbb.ulead.com.tw/TC/profile.php?mode=viewprofile&u=515294
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 936   A round of applause for your article.Thanks Again.
โดย  :     http://www.afghangendercafe.org/discussion/profile.php?mode=viewprofile&u=73915
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 935   Major thanks for the article post.Really looking forward to read more. Want more.
โดย  :     http://modgames.net/index/8-1023992
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 934   Thank you for your article.Really thank you! Awesome.
โดย  :     http://ekyrs.org/support/index.php?action=profile;u=323765
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 933   Fantastic blog.Really looking forward to read more.
โดย  :     http://deronlinevergleichhier.page.tl/Find-out-how-to-locate-the-best-gas-tariff-f-.htm
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 932   Really enjoyed this blog article.Really thank you! Fantastic.
โดย  :     http://www.lhasa.ru/board/tools.php?event=profile&pname=insendaRhyday610
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 931   Really appreciate you sharing this blog article. Cool.
โดย  :     http://ketban.laodong.com.vn/member.php?483542-erobserrere352
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 930   I really enjoy the blog.Thanks Again. Keep writing.
โดย  :     http://www.kakest.com/user/cbiiouiiupaang/
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 929   Thanks again for the post.Much thanks again. Cool.
โดย  :     http://netishin.e-u.in.ua/user/ybuoeaurberygg/
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 928   I think this is a real great article.Really looking forward to read more.
โดย  :     http://www.nexopia.com/users/unequaledr973/blog/1-why-will-be-sugar-poor-with-regard-to-you
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 927   Im thankful for the article. Great.
โดย  :     https://www.rebelmouse.com/gateswbcsuriatu/why-can-be-sugar-bad-with-regard-to-you-1167862197.html
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 926   Major thanks for the blog post.Thanks Again. Much obliged.
โดย  :     http://magieblanche.info/smf2/index.php?action=profile;u=150420
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 925   Say, you got a nice post.
โดย  :     http://local.moi.go.th/2009Board/index.php?action=profile;u=151118
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 924   Great, thanks for sharing this post.Much thanks again. Much obliged.
โดย  :     http://www.afghangendercafe.org/discussion/profile.php?mode=viewprofile&u=73680
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 923   A big thank you for your blog article.Much thanks again. Want more.
โดย  :     http://www.nwhelicopters.com/nwh/phpBB2/profile.php?mode=viewprofile&u=1206889
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 922   Great post.Much thanks again. Will read on...
โดย  :     http://magieblanche.info/smf2/index.php?action=profile;u=148459
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 921   Hey, thanks for the post.Really looking forward to read more. Keep writing.
โดย  :     http://ketban.laodong.com.vn/member.php?490551-erobserrere329
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 920   Fantastic blog.Really looking forward to read more.
โดย  :     http://hiervergleichen.tumblr.com/
โพสเมื่อ  :     30 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 919   Hey, thanks for the article post.Really thank you! Will read on...
โดย  :     http://www.freewebsite-service.com/gastarifrechnervergleich/forside.php
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 918   A round of applause for your blog post.Really thank you! Awesome.
โดย  :     http://chaykafest.com/forum/profile.php?mode=viewprofile&u=811178
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 917   I really like and appreciate your blog post. Really Cool.
โดย  :     http://netishin.e-u.in.ua/user/obcgebdyoioarn/
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 916   Thanks a lot for the blog post.Really thank you! Much obliged.
โดย  :     http://langeron.kiev.ua/user/reiepydaebbbcp/
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 915   Thanks-a-mundo for the article post.Much thanks again. Awesome.
โดย  :     http://ekyrs.org/support/index.php?action=profile;u=323546
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 914   Awesome article.Really thank you! Really Cool.
โดย  :     https://www.youtube.com/watch?v=56mfIPrhToA/
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 913   Really informative article post.Thanks Again. Keep writing.
โดย  :     https://youtu.be/56mfIPrhToA/
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 912   Looking forward to reading more. Great post.Really looking forward to read more. Really Cool.
โดย  :     http://local.moi.go.th/2009Board/index.php?action=profile;u=149948
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 911   Thanks for sharing, this is a fantastic blog article.
โดย  :     http://ketban.laodong.com.vn/member.php?446007-UnsulseClacle177
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 910   I truly appreciate this blog article.Thanks Again.
โดย  :     http://www.kutsenko.ru/forum/index.php?showuser=5209872
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 909   I cannot thank you enough for the blog article.Much thanks again. Want more.
โดย  :     http://www.kutsenko.ru/forum/index.php?showuser=5209397
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 908   Im thankful for the article post.Really thank you! Will read on...
โดย  :     http://ekyrs.org/support/index.php?action=profile;u=323490
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 907   Very neat blog.Really looking forward to read more. Awesome.
โดย  :     http://billigstrompreisvergleich.postbit.com/cheap-electrical-energy-by-purchasing-electricity-suppl
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 906   I truly appreciate this blog post.Really thank you! Cool.
โดย  :     http://www.kutsenko.ru/forum/index.php?showuser=5222403
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 905   Im grateful for the post. Keep writing.
โดย  :     http://billigsterstromanbieterindeutschland.blogspot.com/2015/05/affordable-electric-power-by-shoppi
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 904   Hey, thanks for the article post.Really looking forward to read more. Keep writing.
โดย  :     http://paraulesdespullades.info/?p=9789
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 903   Thanks again for the article.Thanks Again. Much obliged.
โดย  :     http://test2-benaked.info/?p=9840
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 902   I really liked your blog post.Really thank you! Fantastic.
โดย  :     http://nuzuquso.hazblog.com/profile.htm?user_id=1
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 901   A round of applause for your article post.Thanks Again. Want more.
โดย  :     http://www21.zippyshare.com/v/60717420/file.html
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 900   I truly appreciate this blog post.Thanks Again. Fantastic.
โดย  :     http://ask.debian.net/users/brwncrhles
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 899   Appreciate you sharing, great blog post.Really thank you! Keep writing.
โดย  :     https://youtu.be/JjWi1uaQ8Uc
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 898   I really like and appreciate your blog post.Really looking forward to read more.
โดย  :     https://youtu.be/JjWi1uaQ8Uc
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 897   I think this is a real great blog.Really thank you! Cool.
โดย  :     http://www.lhasa.ru/board/tools.php?event=profile&pname=essetewague843
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 896   Im thankful for the blog post. Great.
โดย  :     http://forums.hawaalive.com/members/408858.html
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 895   Hey, thanks for the post.Much thanks again. Will read on...
โดย  :     http://forum.pocketz.ru/index.php?showuser=621712
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 894   Very neat post. Much obliged.
โดย  :     http://forum.pocketz.ru/index.php?showuser=607748
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 893   I cannot thank you enough for the blog article.Really looking forward to read more. Will read on...
โดย  :     https://youtu.be/6UjfE5lam_I
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 892   Wow, great blog article.Much thanks again. Really Cool.
โดย  :     http://modgames.net/index/8-1023145
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 891   I am so grateful for your blog post.Really thank you! Cool.
โดย  :     http://www.nwhelicopters.com/nwh/phpBB2/profile.php?mode=viewprofile&u=1206201
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 890   Wow, great blog article. Cool.
โดย  :     http://www.velosklad.ru/forum/profile.php?mode=viewprofile&u=1638473
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 889   Hey, thanks for the article post.Really thank you! Fantastic.
โดย  :     http://phpbb.ulead.com.tw/TC/profile.php?mode=viewprofile&u=514593
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 888   Im grateful for the blog.Really looking forward to read more.
โดย  :     https://youtu.be/Z-9g7dZ5c8s
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 887   I cannot thank you enough for the blog. Will read on...
โดย  :     http://www.kutsenko.ru/forum/index.php?showuser=5216318
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 886   Very neat article.Really thank you! Cool.
โดย  :     http://www.ostaz.ru/user/Wrewaycorergy986/
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 885   This is one awesome blog post. Really Cool.
โดย  :     https://youtu.be/Z-9g7dZ5c8s
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 884   This is one awesome post.Really looking forward to read more. Will read on...
โดย  :     http://vav.rietveldacademie.nl/user/850782/users/aicucycbypeabb
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 883   Wow, great article.Thanks Again. Great.
โดย  :     http://jmsnews.com/forums/member.php?u=184151
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 882   Wow, great post. Keep writing.
โดย  :     http://oceansystem.info/story.php?id=33663
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 881   Great article.Much thanks again. Much obliged.
โดย  :     http://myhouseupkeep.info/story.php?id=17440
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 880   Im obliged for the article post. Will read on...
โดย  :     https://youtu.be/5KOHLuAQMUg
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 879   Thanks for sharing, this is a fantastic post.Really looking forward to read more. Great.
โดย  :     https://youtu.be/5KOHLuAQMUg
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 878   Very good article.Really looking forward to read more. Awesome.
โดย  :     http://relationshipchanger.info/story/37004
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 877   Great article post. Really Cool.
โดย  :     http://perfect-pain.info/story.php?id=31532
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 876   Im grateful for the post.Much thanks again. Want more.
โดย  :     http://jokeportal.info/story/32771
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 875   Hey, thanks for the article.Really looking forward to read more. Fantastic.
โดย  :     http://mercantiperungiorno.info/story/14057
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 874   I cannot thank you enough for the blog article.Really thank you!
โดย  :     https://youtu.be/w648JIj0O9o
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 873   Thank you ever so for you article.Really thank you! Really Cool.
โดย  :     https://youtu.be/w648JIj0O9o
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 872   Thanks a lot for the article. Much obliged.
โดย  :     http://microgaswash.info/story/16640
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 871   Muchos Gracias for your blog article.Much thanks again. Cool.
โดย  :     http://monano.info/story.php?id=15343
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 870   Thanks so much for the post.Really thank you! Want more.
โดย  :     http://magieblanche.info/smf2/index.php?action=profile;u=151454
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 869   wow, awesome post. Really Great.
โดย  :     http://forums.hawaalive.com/members/460902.html
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 868   Very neat blog.Really thank you!
โดย  :     https://youtu.be/53Y5FmigtSk
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 867   Thanks so much for the blog.Thanks Again. Really Great.
โดย  :     http://www.lhasa.ru/board/tools.php?event=profile&pname=gueerioaagrdic
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 866   I think this is a real great article post.Really thank you! Want more.
โดย  :     http://kinowarez.com/user/udbdricrubirye/
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 865   This is one awesome article post.Really thank you! Will read on...
โดย  :     https://youtu.be/53Y5FmigtSk
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 864   Really informative article.Really thank you! Really Cool.
โดย  :     http://magieblanche.info/smf2/index.php?action=profile;u=178387
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 863   Fantastic article.Really thank you! Really Great.
โดย  :     http://magieblanche.info/smf2/index.php?action=profile;u=178399
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 862   Really enjoyed this blog. Much obliged.
โดย  :     http://local.moi.go.th/2009Board/index.php?action=profile;u=148458
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 861   I value the blog.Really looking forward to read more. Great.
โดย  :     http://ketban.laodong.com.vn/member.php?320697-UnsulseClacle727
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 860   Im grateful for the blog article. Awesome.
โดย  :     https://youtu.be/ocl6gU8Z7IM
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 859   Very good article post.Really looking forward to read more. Awesome.
โดย  :     https://youtu.be/ocl6gU8Z7IM
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 858   Hey, thanks for the article post.Really thank you!
โดย  :     http://www.lhasa.ru/board/tools.php?event=profile&pname=insendaRhyday934
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 857   Thank you for your article.Much thanks again. Great.
โดย  :     http://ketban.laodong.com.vn/member.php?488974-erobserrere345
โพสเมื่อ  :     29 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 856   This is one awesome blog post.Thanks Again. Much obliged.
โดย  :     http://www.hellrec.at/habitwiki/index.php?title=Absolute_finest_home_heating_solution_is_readily_ava
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 855   I truly appreciate this article.Really looking forward to read more. Awesome.
โดย  :     http://local.moi.go.th/2009Board/index.php?action=profile;u=137901
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 854   Major thanks for the blog post.Much thanks again.
โดย  :     http://forum.jumppuppy.com/discussion/336506/where-to-locate-hot-shemale-live-videos
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 853   Im grateful for the article post.Much thanks again. Great.
โดย  :     http://local.moi.go.th/2009Board/index.php?action=profile;u=132059
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 852   I truly appreciate this blog article.Thanks Again. Really Great.
โดย  :     https://youtu.be/yV8091A4Tg0
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 851   I cannot thank you enough for the blog post.Much thanks again. Great.
โดย  :     https://youtu.be/yV8091A4Tg0
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 850   Major thankies for the blog.Really looking forward to read more. Awesome.
โดย  :     http://fabbricagiannico.com/2015/05/27/find-the-most-superior-quality-fiber-cleaver/
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 849   Great, thanks for sharing this blog post.Much thanks again. Much obliged.
โดย  :     http://wiki-combats.ru/index.php?title=Astounding_fiber_optic_tools_are_now_incredibly_cost-effectiv
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 848   Thank you for your article post.Thanks Again. Much obliged.
โดย  :     http://www65.zippyshare.com/v/wg7wFnMQ/file.html
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 847   Im grateful for the blog.Really looking forward to read more. Great.
โดย  :     http://stroy-press.com/story.php?title=fiber-optic-cleaning-kit-2
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 846   A round of applause for your article post.Really looking forward to read more. Want more.
โดย  :     https://youtu.be/qFZrStQgp9U
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 845   I really liked your blog.Much thanks again. Want more.
โดย  :     http://comescaricaremusica.blogspot.it/
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 844   Thanks for the blog post. Cool.
โดย  :     https://youtu.be/qFZrStQgp9U
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 843   This is one awesome article post.Really looking forward to read more. Will read on...
โดย  :     https://www.tumblr.com/blog/comescaricaremusicagratis
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 842   Thank you ever so for you blog article.Much thanks again. Really Cool.
โดย  :     http://topstar.tj/user/cenuopprgnepai/
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 841   Thanks for sharing, this is a fantastic blog post.Really thank you!
โดย  :     http://chaykafest.com/forum/profile.php?mode=viewprofile&u=810212
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 840   I value the post.Much thanks again. Awesome.
โดย  :     http://www.zyngaplayerforums.com/member.php?5451369-gprrygycbccgbr
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 839   I think this is a real great blog.Much thanks again. Will read on...
โดย  :     https://youtu.be/DTvwPBXxywA
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 838   I truly appreciate this post.Thanks Again. Really Cool.
โดย  :     https://youtu.be/DTvwPBXxywA
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 837   Very neat post.Really thank you! Cool.
โดย  :     http://modgames.net/index/8-992460
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 836   Very good article post.Really thank you! Much obliged.
โดย  :     http://local.moi.go.th/2009Board/index.php?action=profile;u=148628
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 835   I really liked your post.Thanks Again. Really Great.
โดย  :     http://www.velosklad.ru/forum/profile.php?mode=viewprofile&u=1638025
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 834   Thanks for sharing, this is a fantastic post. Want more.
โดย  :     http://www.kakest.com/user/ibaopnpuadcieo/
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 833   Thanks a lot for the article.Much thanks again. Really Great.
โดย  :     https://youtu.be/P9kkSxLnWVc
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 832   Muchos Gracias for your blog article.Really looking forward to read more. Awesome.
โดย  :     https://youtu.be/P9kkSxLnWVc
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 831   Wow, great article post.Really looking forward to read more. Really Great.
โดย  :     http://forums.hawaalive.com/members/385293.html
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 830   Hey, thanks for the blog.Really looking forward to read more. Cool.
โดย  :     http://local.moi.go.th/2009Board/index.php?action=profile;u=149948
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 829   Hey, thanks for the blog. Fantastic.
โดย  :     http://www.afghangendercafe.org/discussion/profile.php?mode=viewprofile&u=72091
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 828   Major thanks for the article.Thanks Again. Cool.
โดย  :     http://www.kutsenko.ru/forum/index.php?showuser=5217205
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 827   Great blog post.Thanks Again. Much obliged.
โดย  :     http://my.mamacn.com/space-uid-8474927.html
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 826   Awesome article post. Much obliged.
โดย  :     http://jmsnews.com/forums/member.php?u=183769
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 825   This is one awesome article post.Really looking forward to read more. Cool.
โดย  :     http://www.afghangendercafe.org/discussion/profile.php?mode=viewprofile&u=72026
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 824   Really enjoyed this post.Thanks Again. Much obliged.
โดย  :     http://ketban.laodong.com.vn/member.php?484154-erobserrere151
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 823   Thanks-a-mundo for the blog post.Much thanks again. Great.
โดย  :     http://local.moi.go.th/2009Board/index.php?action=profile;u=145626
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 822   Im thankful for the blog.Much thanks again. Really Cool.
โดย  :     http://magieblanche.info/smf2/index.php?action=profile;u=156242
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 821   Fantastic article.Really looking forward to read more. Fantastic.
โดย  :     http://ketban.laodong.com.vn/member.php?487404-erobserrere509
โพสเมื่อ  :     28 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 820   Thanks for the article.Really looking forward to read more. Keep writing.
โดย  :     http://langeron.kiev.ua/user/ergyoeynarogng/
โพสเมื่อ  :     27 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 819   Thanks for sharing, this is a fantastic article.Much thanks again.
โดย  :     http://ekyrs.org/support/index.php?action=profile;u=322350
โพสเมื่อ  :     27 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 818   I think this is a real great blog post.Much thanks again. Really Great.
โดย  :     http://www.velosklad.ru/forum/profile.php?mode=viewprofile&u=1637267
โพสเมื่อ  :     27 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 817   Great blog post.Really looking forward to read more. Awesome.
โดย  :     http://kinowarez.com/user/nodnybocadepbg/
โพสเมื่อ  :     27 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 816   I truly appreciate this blog. Really Great.
โดย  :     http://www.lhasa.ru/board/tools.php?event=profile&pname=insendaRhyday730
โพสเมื่อ  :     27 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 815   Great blog.Thanks Again. Awesome.
โดย  :     http://forums.hawaalive.com/members/463581.html
โพสเมื่อ  :     27 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 814   Thanks for sharing, this is a fantastic article.Thanks Again.
โดย  :     http://www.ostaz.ru/user/uyegeudcioubrn/
โพสเมื่อ  :     27 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 813   Awesome article.Really looking forward to read more. Great.
โดย  :     http://www.paymentprocessing.cc/member.php?u=34055
โพสเมื่อ  :     27 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 812   Thanks for the blog article. Really Great.
โดย  :     http://local.moi.go.th/2009Board/index.php?action=profile;u=141578
โพสเมื่อ  :     27 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 811   I really liked your blog.Really looking forward to read more. Want more.
โดย  :     http://www.ironmikezambidis.com/app/webroot/frms/index.php?action=profile;u=113106
โพสเมื่อ  :     27 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 810   I think this is a real great blog.Thanks Again. Will read on...
โดย  :     http://mehrmuenchen.info/story/14350
โพสเมื่อ  :     27 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 809   Looking forward to reading more. Great article.Really looking forward to read more. Great.
โดย  :     http://pmkwiki.perestoroniny.ru/index.php?title=Beachside_recover_center_open_to_any_individual_worl
โพสเมื่อ  :     27 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 808   I really like and appreciate your blog article.Much thanks again.
โดย  :     http://my.mamacn.com/space-uid-10771575.html
โพสเมื่อ  :     27 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 807   Wow, great article.Really thank you! Fantastic.
โดย  :     http://www.lhasa.ru/board/tools.php?event=profile&pname=insendaRhyday547
โพสเมื่อ  :     27 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 806   I appreciate you sharing this blog.Really looking forward to read more. Awesome.
โดย  :     http://ekyrs.org/support/index.php?action=profile;u=322196
โพสเมื่อ  :     27 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 805   I value the article.Much thanks again.
โดย  :     http://phpbb.ulead.com.tw/TC/profile.php?mode=viewprofile&u=513546
โพสเมื่อ  :     27 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 804   I loved your post.Thanks Again. Really Great.
โดย  :     http://www.lhasa.ru/board/tools.php?event=profile&pname=essetewague351
โพสเมื่อ  :     27 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 803   Thank you ever so for you blog.Thanks Again. Fantastic.
โดย  :     http://vav.rietveldacademie.nl/user/847157/users/bueyboggpoeued
โพสเมื่อ  :     27 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 802   I think this is a real great blog article.Much thanks again. Fantastic.
โดย  :     http://ugreshlib.ru/user/ndaipeuiaoucib/
โพสเมื่อ  :     27 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 801   Im grateful for the article.Much thanks again.
โดย  :     http://kinowarez.com/user/uinndcriecoyry/
โพสเมื่อ  :     27 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 800   Thank you for your post.Really thank you! Want more.
โดย  :     http://www.kutsenko.ru/forum/index.php?showuser=5209347
โพสเมื่อ  :     27 พฤษภาคม 2558

  Re:
ความเห็นที่ : 799   Thank you ever so for you post.Really looking forward to read more. Keep writing.
โดย  :     http://www.themommymafiaofficial.com
โพสเมื่อ  :     27 พฤษภาคม 2558

  Re: